Giọng hát tốt nhất chưa hẳn sẽ là sự lựa chọn khả dĩ. Điều trái khoáy diễn ra tại live show đêm 10/11 của chương trình Giọng hát Việt 2013.

Giọng hát tốt nhất chưa hẳn sẽ là sự lựa chọn khả dĩ. Điều trái khoáy diễn ra tại live show đêm 10/11 của chương trình Giọng hát Việt 2013 .

1. Thành Nam bị loại, Song Tú rơi vào vòng sing-off… Những quyết định của các HLV góp phần làm đảo lộn những dự đoán và tạo bất ngờ cho công chúng. Nhưng đó có thật sự là những quyết định đúng đắn?

Đây là lần thứ hai Thành Nam bị vào sing-off. Lần đầu, ở live show 3 anh đã phải đấu với Nhật Minh và cuối cùng được HLV Hồng Nhung chọn giữ lại. Và đây cũng là lúc mà nhiều người cho rằng Hồng Nhung đã khá ưu ái Âu Bảo Ngân khi quyết không đẩy cô phải đối đầu sinh tử. Nhưng đến live show 5, khi mà Hà Linh được lọt thẳng vào vòng trong nhờ bình chọn của khán giả, Vũ Cát Tường được giữ lại nhờ Hồng Nhung chọn lựa thì cuộc đối đầu giữa Âu Bảo Ngân và Thành Nam được nhiều người đánh giá sẽ là màn so tài để thấy rõ ai xứng đáng hơn.

Thành Nam và Âu Bảo Ngân cùng rơi nước mắt khi chờ quyết định cuối cùng của HLV Hồng Nhung

Âu Bảo Ngân mở đầu với Mẹ tôi, ca khúc này đòi hỏi phải xử lý tốt quãng giọng từ nữ trung (mezzo soprano) xuống trầm (alto) với cấu trúc giai điệu, ca từ hơi kịch tính. Cách xử lý của Bảo Ngân chỉ làm tròn vai chứ chưa thật sự tinh tế. Ở những quãng giọng cao, hơi của Ngân xử lý không được khéo và khi xuống bè trầm, hơi của cô nhiều đoạn bị chìm.

Trong khi đó, Thành Nam lại một lần nữa làm nhiều người bất ngờ khi khá biến hóa trong ca khúc Vẽ, ca khúc được tác giả Phạm Toàn Thắng hát trong mini album của mình và sau đó Trúc Nhân từng thể hiện tại Bài hát Việt. Tinh thần của Vẽ khá hiện đại, giọng hát được tung tẩy nhưng vẫn phải giữ được hướng bay cho giọng hát không bị lạc. Thành Nam chọn lối hát chậm hơn so với bản gốc của Toàn Thắng nhưng giọng hát của anh được “miết” đậm hơn, cộng với phần đệm acoustic khá ngẫu hứng tạo được sự hấp dẫn, lôi cuốn người nghe.

Nếu xét về hiệu quả thể hiện trên sân khấu để quyết định (như lời HLV Hồng Nhung nói) thì Thành Nam xứng đáng được chọn chứ không phải Âu Bảo Ngân.

Mặt khác, Thành Nam càng vào sâu càng biến hóa và luôn mang đến những đột phá, dù không nhiều nhưng vẫn “chất” hơn Âu Bảo Ngân.

2. Thí sinh Song Tú của đội Đàm Vĩnh Hưng cũng suýt rơi vào trường hợp như Thành Nam khi cô phải đấu sing-off với Nguyễn Trần Minh Sang. Điều lạ là HLV Đàm Vĩnh Hưng đã không chọn Song Tú ngay từ đầu khi cô thật sự xứng đáng có một lá phiếu của HLV. Song Tú, chứ không phải Ngọc Trâm, mới là người mang đến những bất ngờ và biến hóa nhất trong đội Đàm Vĩnh Hưng.

Tất cả các HLV đều có lý do cho riêng mình trong việc chọn lựa. Nhưng sự chọn lựa ấy phải mang tính chuyên môn cao. Bởi ở vòng thứ 5 này, những thí sinh được khán giả bầu chọn đã làm nhiều người ngạc nhiên và rồi những quyết định của các HLV lại tiếp tục làm nhiều người ngạc nhiên.

Nguyên Minh
Thể thao & Văn hóa