Đứng đầu danh sách là người giàu nhất Mexico Carlos Slim với việc bị bốc hơi 5,1 tỷ USD giá trị tài sản sau chiến thắng choáng váng của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trước đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Gioi ty phu mat 41 ti USD vi ong Trump dac cu - Anh 1

Tỷ phú Carlos Slim khốn đốn vì chiến thắng của ông Trump.

Theo Bloomberg, ông Carlos Slim, người giàu nhất Mexico và là người giàu thứ 5 thế giới, đã mất 9,2 % giá trị tài sản khi đồng peso giảm sâu đến 12% sau chiến thắng của ông Trump. Đồng peso trước đó được xem là một chỉ báo cho khả năng thắng cử của ông Trump. Nếu đồng peso tăng giá, khả năng ông Trump đắc cử giảm và ngược lại.

Trước thông tin ông trùm bất động sản New York trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, thị trường chứng khoán trên toàn cầu chao đảo. Theo chỉ số tỷ phú do Bloomberg thống kê ngày 9/11, ông Slim dẫn đầu bảng thiệt hại trong tổng số 41 tỷ USD giá trị tài sản mà những người giầu nhất thế giới bị mất vì chiến thắng của ông Trump.

Theo Bloomberg, chỉ riêng phiên giao dịch sớm ngày 9/11, 10 tỷ phú Mexico thiệt hại tổng cộng 6,5 tỷ USD. Người Mexico giàu thứ 4 Eva Gonda Rivera mất 487 triệu USD trong khi người giàu thứ 5 Lorenzo Servitje Sendra thiệt hại 397 triệu USD.

Chiếm 1/3 bảng xếp hạng giàu có của Bloomberg, các tỷ phú Mỹ lã những người mất nhiều tiền nhất với con số thiệt hại 9,3 tỷ USD.

Vũ Anh