Ở các nước đang phát triển, ngay cả khi đàn ông và phụ nữ cùng làm một việc, cùng một nhà tuyển dụng và cùng một địa điểm, phái mạnh vẫn được trả lương cao hơn phái yếu từ 4-6%.

Website theo dõi lương Glassdoor đã tập hợp các báo cáo ẩn danh về tiền lương và điều kiện làm việc của hàng trăm nghìn đóng góp trực tuyến. Kết quả nhận được là tại Mỹ, Anh, Đức, Pháp và Australia tồn tại sự phân biệt giới tính khi trả lương.

Khoảng cách lớn nhất là tại Mỹ khi lương trunh bình của phụ nữ chỉ bằng 75,9% lương của đàn ông, tiếp theo là tại Anh với tỷ lệ trung bình 77,1%.

Ngay cả khi so sánh thu nhập của đàn ông với phụ nữ có cùng chức danh tại một công ty, cùng học vấn và kinh nghiệm thì vẫn tồn tại khoảng cách nhất định. Tại Pháp, đàn ông nhận được hơn phụ nữ 6,3%; tại Anh và Đức là 5,5%; thấp hơn 0,1% là Mỹ; và tại Australia là 3,9%.

Gioi tinh va thu nhap - Anh 1

70 năm để san bằng khoảng cách về giới tính có là quá lâu?

Tác giả của nghiên cứu này – nhà kinh tế trưởng Andrew Chamberlain – cho biết sự phân biệt đối sử không phải là lý do chính dẫn tới sự khác biệt này.

Trong báo cáocủa mình, ông Chamberlain cho rằng phụ nữ và nam giới sớm có xu hướng theo đuổi con đường sự nghiệp khác nhau mà phần lớn phụ thuộc vào những kỳ vọng của xã hội và chuẩn mực truyền thống. Sự khác nhau ngay từ giai đoạn đầu đó là nguyên nhân lớn duy nhất ảnh hưởng tới khoảng cách lương được tạo ra bởi giới tính ngày nay.

Để khắc phục điều này, ông Chamberlain cho rằng tiền lương nên được công khai cũng như chính phủ nên có những chính sách để giảm bớt áp lực xã hội lên vai người phụ nữ, khiến cho những giới tính khác nhau phải chọn những con đường sự nghiệp khác nhau. Người phụ nữ hiện nay vẫn đang bị bỏ lại với nhiệm vụ nuôi dưỡng con nhỏ và chăm sóc người già.

Văn phòng Thống kê Vương quốc Anh cho biết khoảng cách thu nhập trung bình giữa nam và nữ năm 2015đã giảm xuống 9,4% từ mức 9,6% của năm 2014. Mặc dù tỷ lệ 9,4% là mức thấp nhất kể từ năm 1997 nhưng tốc độ thu hẹp khoảng cách vẫn ở mức tương đối thấp trong những năm qua.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), trên toàn cầu, phụ nữ chỉ kiếm được bằng 77% những gì đàn ông làm ra. Dù đang ngày càng thu hẹp nhưng cứ với tốc độ hiện nay, sẽ phải mất 70 năm nữa để giới tính không còn tạo ra khoảng cách thu nhập.