FIA chính thức tuyên bố cuộc đua tại Bahrain sẽ vẫn diễn ra theo dự kiến.

Mercedes đã có lần thắng chặng đầu tiên nhờ vào phong độ thi đấu xuất sắc của Rosberg. Đây cũng là lần đầu tiên giành pole và cũng là lần thắng chặng đầu tiên của tay lái người Đức. Sau nhiều tranh cãi về việc có nên tổ chức cuộc đua ở Bahrain do tình hình diễn biến phức tạp, cuối cùng tất cả thở phào nhẹ nhõm khi FIA chính thức tuyên bố cuộc đua sẽ vẫn diễn ra theo dự kiến.

Bahrain Grand Prix sẽ là đường đua lý tưởng

Bahrain là quốc gia đầu tiên của khổi Ả rập phát hiện ra dầu mỏ và chính nguồn tài nguyên này đã giúp cho đất nước tạo nên bước phát triển kinh tế vượt bậc vào những năm 80. Chính phủ Bahrain cũng ý thức được rằng nguồn tài nguyên trên không thể tồn tại vĩnh viễn nên đã ra sức phát triển du lịch cũng như kêu gọi đầu tư về kỹ thuật nhằm thúc đẩy nền kinh tế. Giành quyền đăng cai một chặng đua F1 là một cơ hội không thể tốt hơn nhằm đạt mục tiêu trên. Bahrain đã đánh bại một loạt các quốc gia khác để trở thành quốc gia Trung Đông đầu tiên chào đón gánh xiếc F1. Một đường đua trị giá 150 triệu đô la được thiết kế bởi kiến trúc sư Herman Tilke đã được xây dựng ngay sát bờ biển phía tây Bahrain. Công trình được khởi công vào năm 2002 và có vinh dự đăng cai chặng đua F1 đầu tiên hai năm sau đó.

Đường đua mang tên Bahrain International Circuit (BIC) có chiều dài 5.412 km với 15 góc cua (9 bên phải và 6 bên trái). Đây là đường đua có tốc độ cao khi vận tốc tối đa có thể lên đến hơn 300 km/h và vận tốc trung bình vào khoảng 210 km/h. Đường đua có 3 đoạn thẳng dài xen giữa là các góc cua tốc độ thấp và trung bình chiếm đa số. Cuối các đoạn thẳng trên là các góc cua gắt cộng với việc các góc cua từ số 4 đến 14 nằm liên tiếp nhau nên hệ thống phanh phải làm việc liên tục và BIC là một trong những đường đua yêu cầu cao nhất về độ bền của bộ phanh. Chính vì vậy, hệ thống làm mát phanh phải được chú trọng đúng mức cho cuộc đua kéo dài 57 vòng. Động cơ sẽ hoạt động hết công suất trong khoảng 64% thời gian của vòng chạy nên hệ thống làm mát động cơ cũng sẽ đóng vai trò quan trọng. Ngoài ra, đặc tính đa dạng của đường đua cũng đòi hỏi các kĩ sư cần phải cân chỉnh chiếc xe ở lực nén hợp lí nhằm tại độ bám tại các góc cua tốc độ thấp, sự cân bằng tại các góc cua tốc độ cao cũng như đảm bảo chiếc xe đạt vận tốc cao trên các đoạn đường thẳng. Nhìn chung, cơ hội vượt mặt tại đây không nhiều ngoài các góc cua nằm cuối các đoạn thẳng. Góc cua số 4 sẽ là cơ hội vượt mặt lớn nhất, đạp phanh chậm hơn sẽ giúp tay đua phía sau có cơ hội vượt mặt.

Sơ đồ đường đua

Ba chặng đã qua với ba tay đua chiến thắng khác nhau hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn. Mercedes đã tìm ra phương pháp duy trì sức manh chiếc xe trong cuộc đua chính thức. McLaren vẫn đang là chiếc xe nhanh nhất, Red Bull đang trở lại mạnh mẽ trong khi Lotus và đặc biệt Sauber đang tiến bộ rõ rệt. Ferrari hứa hẹn sẽ có một chặng đua khó khăn tại Sakhir do chiếc F2012 vẫn đang ở sau các đối thủ tương đối xa.