Chiều 12/10, trường Đại học Xây dựng (NUCE) phối hợp với Tập đoàn Shimizu tổ chức hội thảo chuyên đề Công nghệ Xây dựng tiên tiến của Nhật Bản.

Gioi thieu cong nghe xay dung tien tien cua Nhat Ban - Anh 1

GS.TS Phan Quang Minh phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Phan Quang Minh, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng cho biết: Hội thảo lần thứ 3 giữa Tập đoàn Shimizu và NUCE nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 60 năm đào tạo và 50 năm thành lập Đại học Xây dựng. Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển về cơ sở hạ tầng, việc chuyển giao công nghệ từ các nước phát triển, đặc biệt là từ Nhật Bản rất quan trọng. Tập đoàn Shimizu đã khẳng định được sự phát triển mạnh mẽ về lĩnh vực xây dựng trong 200 năm qua. Hiện nay, Tập đoàn có nhiều dự án lớn ở Việt Nam với sự tham gia của các kỹ sư giỏi tốt nghiệp từ NUCE. GS.TS Phan Quang Minh hy vọng hội thảo sẽ là cơ hội cho 2 bên thảo luận và đưa ra những đề xuất mới, đóng góp vào sự phát triển của ngành xây dựng Việt Nam.

Gioi thieu cong nghe xay dung tien tien cua Nhat Ban - Anh 2

Ông Kami Osako, Phó Giám đốc Điều hành Bộ phận Quốc tế Tập đoàn Shimizu.

Phó Giám đốc Điều hành Bộ phận Quốc tế Tập đoàn Shimizu, ông Kami Osako cho biết: Từ tháng 9/2008 đến nay, những hội thảo do Tập đoàn tổ chức đã thu hút khoảng 36.000 người tham gia. Tại Nhật Bản và các nước khác trên thế giới, Tập đoàn đã tổ chức 1.200 hội thảo. Đây là lần thứ 3 hội thảo được tổ chức tại trường Đại học Xây dựng. Thông qua hội thảo lần này, Shimizu giới thiệu 2 chuyên đề mới: “Hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Nhật Bản và Việt Nam – Công nghệ của Shimizu cho các cơ sở y tế” và “Dao động gió và thiết kế kháng gió cho cầu nhịp lớn”. Ông hy vọng hội thảo sẽ thúc đẩy mối quan hệ giữa Tập đoàn và NUCE, đồng thời khẳng định vai trò đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng.

Gioi thieu cong nghe xay dung tien tien cua Nhat Ban - Anh 3

Hội thảo thu hút sự quan tâm, tham dự của nhiều chuyên gia và sinh viên.

Về hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Nhật Bản và Việt Nam, ông Yasumasa Nakata, Trưởng phòng Kế hoạch phúc lợi y tế đã cung cấp cụ thể những điểm giống và khác nhau giữa hệ thống chăm sóc y tế của 2 quốc gia, xu hướng phát triển chăm sóc y tế ở Nhật Bản và công nghệ xây dựng bệnh viện của Shimizu. Trong những năm qua, Shimizu đã đạt được nhiều thành tích về xây dựng bệnh viện với các công trình tiêu biểu như: Bệnh viện Đại học Juntendo, Bệnh viện trung tâm Funabashi và các bệnh viện chuyên khoa điều trị ung thư, trung tâm tim mạch, trung tâm tăng cường sức khỏe, trung tâm dưỡng lão. Tập đoàn chú trọng việc phát triển bền vững, hướng tới tương lai bằng việc áp dụng những giải pháp thông minh trong việc tăng cường kinh doanh và xây dựng nền tảng.

Chuyên đề “Dao động gió của cầu nhịp lớn và thiết kế kháng gió” được TS Yasuaki Ito, Viện Nghiên cứu công nghệ của Tập đoàn Shimizu trình bày. Các công trình về cầu nhịp lớn do Shimizu thi công trên thế giới như: nút giao ở Dubai, cầu Rupsa, cầu Bình Khánh, cầu Bãi Cháy, cầu kết nối Malaysia-Singapore. Ông cũng giới thiệu về lịch sử thiết kế kháng gió cầu nhịp lớn, các loại dao động do gió gây ra trong cầu nhịp lớn như dao động cuộn xoáy, dao động rung lắc và phương pháp đánh giá dao động do gió.

Thu Giang – Hồng Nhung