Cô Yang Donglan (22 tuổi) đã có một quyết định "đổi đời" khi từ bỏ công việc bán hàng mỹ phẩm để tham gia một khóa đào tạo trở thành nữ vệ sĩ.

"Tôi có cơ hội đi tới nhiều nơi với ông chủ và mở rộng tầm mắt", cô Yang trả lời hãng tin CNN.

Cô Yang đã hoàn thành một khóa đào tạo tại Học viện An ninh quốc tế Tianjiao tại Bắc Kinh. Cơ sở này được thành lập vào năm 2008 và chuyên đào tạo các vệ sĩ trong bối cảnh số gia lượng tỷ phú và triệu phú tại quốc gia đông dân nhất thế giới tăng mạnh trong những năm gần đây.

Các nữ học viên trải qua quá trình khổ luyện trước khi trở thành vệ sĩ

Trong quá trình theo học tại Học viện Tianjiao, cô Yang đã phải tham gia các bài tập bò trườn trên bùn trong điều kiện giá rét cắt da cắt thịt, chữa cháy và cả việc thức liên tục trong 24 giờ.

"Tôi chưa từng tập thể dục nhiều đến thế cho tới khi theo học tại Học viện Tianjiao. Tôi bị khó thở khi tham gia các bài chạy nhưng mọi việc đã được khắc phục", cô Yang chia sẻ.

Thị trường vệ sĩ bùng nổ

Chen Yongqing - Giám đốc Học viện Tianjiao và từng là một nhân viên vệ sĩ cho biết với tốc độ tăng nhanh chóng về số lượng người giàu tại Trung Quốc, ông đã bắt kịp xu thế và tham gia thị trường cung cấp vệ sĩ.

Theo bản báo cáo của tạp chí Hurun, trong năm 2013, Trung Quốc có tới 317 tỷ phú và xếp hàng thứ 2 trên thế giới sau Mỹ.

"Chúng tôi không chỉ luyện tập thể lực cho các vệ sĩ mà còn đào tạo họ cách uống rượu cũng như giao tiếp thân thiện với ông chủ. Không chỉ làm việc với tư cách vệ sĩ, đôi khi, họ còn là trợ lý cho ông chủ của mình", ông Chen nói.

Số lượng nữ học viên bỏ học giữa chừng ít hơn so với nam giới

Theo ông Chen, số lượng nữ học viên tham gia các khóa đào tạo đang tăng nhanh chóng bởi hiện nay, số lượng nữ tỷ phú và triệu phú tại Trung Quốc đang dần áp đảo so với nam giới. Ông Chen nhấn mạnh những người giàu có thích tuyển nữ vệ sĩ nhiều hơn bởi họ không bao giờ nổi nóng hay cãi lại ông/bà chủ.

Trong khi đó, cô Yang chia sẻ các ông/bà chủ muốn tuyển nhân viên nữ đi theo bảo vệ bởi sẽ ít ai có thể phát hiện họ là vệ sĩ. "Một số nam vệ sĩ quá to lớn và dễ bị phát hiện. Trong khi, các cô gái lại có khả năng quan sát và chăm sóc thân chủ tốt hơn", cô Yang nhận định.

Trước khi nhận nhiệm vụ bảo vệ cho ông/bà chủ, cô Yang hoàn toàn không hề hay biết về những thông tin chi tiết liên quan tới thân chủ và "trung thành" là tiêu chí hàng đầu trong nghề nghiệp.

Thông thường, các khóa đào tạo vệ sĩ chỉ kéo dài 3 tuần với mức học phí 12.800 Nhân dân tệ (2.100 USD).

Theo ông Cheng, nhiều yếu tố tác động khiến số lượng nữ giới đăng ký theo học các lớp đào tạo trở thành vệ sĩ tăng nhanh như cạnh tranh nghề nghiệp thấp, lương cao, cơ hội gặp gỡ những người giàu có và nổi tiếng cũng như được đi đây đi đó mở rộng tầm mắt song quan trọng nhất là việc ngày nay, phụ nữ Trung Quốc ngày càng tự tin hơn.

"Ngày nay, phụ nữ Trung Quốc đã mạnh dạn hơn khi dám đảm nhận những công việc mà chỉ có nam giới theo đuổi như trước đây. Thậm chí, số lượng nữ học viên bỏ học giữa chừng cũng thấp hơn so với nam giới", ông Cheng nói.

Cô Yang đã làm công việc của một nữ vệ sĩ được gần 1 năm nay và không có ý định thay đổi nghề nghiệp. "Nhiệm vụ của tôi là bảo vệ và quan sát thân chủ. Tôi nghĩ mình sẽ theo đuổi công việc này bất chấp mọi nguy hiểm. Đây là một hành trình thú vị", cô Yang chia sẻ.

Một số hình ảnh các nữ học viên tham gia đào tạo trở thành vệ sĩ:

Bò trườn trên đất

Luyện phản ứng nhanh

Tập luyện đôi khi là "quá sức"

Nữ vệ sĩ còn phải luyện tập thức liên tục 24 giờ đồng hồ

Một số nữ học viên muốn luyện tập sức bền thay vì trở thành nữ vệ sĩ

Minh Thu