BizLIVE - Ngoài các thống kê chính thức, Anh thu hút khoảng 1,5 tỷ USD chuyển “chui” mỗi tháng, trong đó tiền xuất phát từ Nga có thể lên tới 40%, Thời báo Moscow đưa tin.

Khách Nga mua hàng tại London. Ảnh: DailyMail

Trong báo cáo mới được công bố, ngân hàng Đức Deutsche Bank cho biết có sự chênh lệch và thiếu hụt (net errors and omissions - NEO) trong các số liệu chính thức là do các định chế tài chính báo cáo sai, các thủ thuật né thuế và kế toán. Ngoài ra, Anh được xem như “thiên đường thuế” cũng là một yếu tố cấu thành.

Dòng tiền NEO chảy vào Anh từ giữa thập niên 90 đến nay đạt khoảng 200 tỷ USD. Hơn 140 tỷ USD trong số đó bắt nguồn từ năm 2006 trở lại đây. Khối lượng dòng tiền leo dốc nhanh chóng từ sau 2010, lên khoảng 1,5 tỷ USD mỗi tháng, báo cáo ghi nhận.

Hoạt động ngầm này không thể hiện qua những con số chính thức trên bảng cân đối thu chi, nhưng có thể tác động mạnh mẽ tới tỷ giá hối đoái, Deutsche Bank cảnh báo.

“Lần đầu tiên, qua số liệu bảng cân đối thanh toán, chúng tôi xin xác nhận tin đồn Nga tuồn tiền sang Anh trong những năm gần đây”, báo cáo khẳng định.

“Các dòng tiền bị che giấu này làm dấy lên câu hỏi về vai trò của Anh trong hoạt động cất giấu tài sản trên thế giới. Nước này cần những số liệu thống kê minh bạch hơn, và tăng cường giám sát giao dịch tài sản”.

Chính phủ của Thủ tướng David Cameron đã áp quy định buộc các công ty ở Anh phải tiết lộ danh tính của chủ nhân để chiến đấu với vấn nạn trốn thuế và giấu tài sản phi pháp.

Tuy nhiên, các chuyên gia không đánh giá cao tính hiệu quả của biện pháp trên vì người nước ngoài muốn giấu tài sản ở Anh vẫn có thể mua tài sản thông qua các công ty ở nước thứ ba, thường đặt ở các “thiên đường thuế”.

Trong một thông tin liên quan, công ty nghiên cứu bất động sản Savills ghi nhận khách Nga chi khoảng 271 triệu USD để mua nhà đất ở London trong năm 2013.

THẢO MAI

Tin liên quan Công ty Mỹ giấu hơn 2.100 tỷ USD ở nước ngoài Sếp HSBC giấu hàng triệu USD tại ngân hàng Thụy Sỹ “Tiệc tàn” tại thiên đường thuế Luxembourg

Cùng dòng sự kiện