Vụ án xét xử Hoa hậu người Việt tại Nga – Trương Hồ Phương Nga gây xôn xao dư luận, không phải vì thiệt thòi bất hạnh của nguyên đơn, không phải vì tranh cãi của luật sư, mà vì lời khai bất ngờ của chính nghi phạm. Bản hợp đồng tình ái mà người đẹp Phương Nga hé lộ, đã trở thành câu chuyện nhức nhối lương tri cộng đồng.

Thế nhưng, đây có phải trường hợp giao dịch phi đạo đức duy nhất giữa đại gia và chân dài hiện đại không?

Nói cho sòng phẳng, trong giới mỹ nhân hôm nay, Trương Hồ Phương Nga không phải gương mặt nổi bật. Cái cuộc thi Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007 chỉ lèo tèo vài mươi cô gái xa xứ tham gia, nên so bó đũa chọn cột cờ mà trao vương miện thôi.

Gioi chan dai co bao nhieu hop dong tinh ai lam nhuc nhoi luong tri cong dong? - Anh 1

Về nước ứng thí Hoa hậu Thế giới Người Việt 2007, Trương Hồ Phương Nga hoàn toàn lép vế trong sân chơi đã vinh danh nhan sắc Ngô Phương Lan. Điều duy nhất Trương Hồ Phương Nga có thể tự hào là tấm bằng đại học lấy được ở đất nước bạch dương trước khi gia nhập show biz.

Khi quyết định chọn Sài Gòn để lập nghiệp, Trương Hồ Phương Nga từng đi làm công ăn lương cho vài doanh nghiệp, nhưng nhanh chóng bỏ ngang. Có vài show thời trang cũng mời Trương Hồ Phương Nga, nhưng kỹ thuật catwalk của cô cũng chỉ ở mức tàm tạm. Ưu điểm tương đối rõ ràng của Trương Hồ Phương Nga là một khuôn mặt có nét đẹp thiếu nữ ngây thơ, nửa giống Chương Tử Di nửa giống Châu Tấn, có thể trở thành một ngọc nữ mới trên màn bạc.

Tuy nhiên, có dự án điện ảnh vừa đồng ý để Trương Hồ Phương Nga đảm nhận vai chính, thì cô vội vàng xin… rút lui. Câu hỏi đặt ra cho hoàn cảnh ấy: cô tự thấy mình kém tài diễn xuất, hay vì cô có cơ hội khác thú vị hơn? Chẳng ai trả lời được, cho đến ngày Trương Hồ Phương Nga bị khởi tố vì tội danh lừa đảo!

Từ việc Tòa án nhân dân TPHCM ra lệnh điều tra lại vụ án, công chúng mới ngỡ ngàng về những giả thuyết và những chứng cứ trước đây. Hai đặc trưng dễ nhận thấy ở Trương Hồ Phương Nga giữa bon chen son phấn đô thị, đó là cô sử dụng tiếng Việt không mấy thuyết phục và cô không mấy thông thạo đường phố Sài Gòn.

Với hai đặc trưng ấy, có thể làm một nhà môi giới địa ốc không? Chắc chắn không! Khách hàng nào có chút cân bằng về tâm lý, không bao giờ giao phó tài sản của mình cho một người như vậy. Kỳ lạ thay, doanh nhân Cao Toàn Mỹ già dặn hơn Trương Hồ Phương Nga đúng 10 tuổi, lại sinh ra và học hành ở Sài Gòn từ thời thơ ấu, vẫn đưa tiền nhờ… Trương Hồ Phương Nga mua nhà dùm.

Kết quả, như doanh nhân Cao Toàn Mỹ từng hô hoán lên như đĩa phải vôi, rằng ông bị hoa hậu lừa mất 16,5 tỷ đồng. Một cuộc giao dịch hồn nhiên nhất quả đất, chỉ hé mở sự thật phũ phàng, khi Trương Hồ Phương Nga nở nụ cười khó hiểu trước vành móng ngựa để thưa với hội đồng xét xử: đó là số tiền thỏa thuận cho 7 năm làm “vợ hai” của cô với Cao Toàn Mỹ!

Phía trong phiên tòa, khuôn mặt kém biểu cảm của đại gia Cao Toàn Mỹ đã khiến mọi người chưng hửng. Còn trên mạng xã hội, không hiểu nguồn gốc từ đâu, bản hợp đồng tình ái mà Trương Hồ Phương Nga đề cập, đã được lan truyền với tốc độ kinh hoàng.

Tất nhiên, ngôn từ của hợp đồng tình ái kia không thể không có mùi tanh tưởi, vì được thể hiện bằng sự hưng phấn xác thịt của kẻ có tiền đang muốn sở hữu “dày dày sẵn đúc một tòa thiên nhiên” có danh có phận. Mỉa mai, kinh tởm hoặc hả hê, là quyền của thiên hạ.

Hai nhân vật chính của hợp đồng tình ái là doanh nhân Cao Toàn Mỹ và hoa hậu Trương Hồ Phương Nga có mục đích riêng của họ, để chấp nhận những điều khoản nồng nặc ân ái và đảo điên vật chất. Và chuyện họ lôi nhau “đáo tụng đình” bỗng dưng cung cấp một tín hiệu khiếm nhã, giúp xã hội nhìn nhận lại nghiêm túc những giao dịch mờ ám giữa đại gia và chân dài.

Với những gì đã phơi bày đầy lâm ly, thì chỉ có kẻ ngu mới tiếp tục tin tưởng rằng mối gắn kết giữa doanh nhân Cao Toàn Mỹ và hoa hậu Trương Hồ Phương Nga chỉ dừng ở mức độ người có nhu cầu mua nhà vô tư và người có toan tính môi giới địa ốc lắt léo. Cũng đừng ngụy biện rằng, người giàu khi mua nhà không muốn phiền hà nên giao bạc tỷ theo cơn tùy hứng của sự tin cậy. Nhầm to, không người nào không kỹ lưỡng từng đồng mà có thể giàu có.

Và càng giàu có thì người ta càng kỹ lưỡng từng đồng. Đã đứng vào hàng đại gia thì không có ai dại, trừ cái dại… gái! Cao Toàn Mỹ đã có vợ con và còn có túi tiền rủng rỉnh, mê thêm một chân dài cũng không phải nhiều! Chỉ có điều hơi ái ngại là cách chi ra và cách thu lại 16,5 tỷ đồng của Cao Toàn Mỹ hơi ngọt ngào và hơi man trá!

16,5 tỷ đồng là số tiền đáng hãi hùng, nếu quy đổi… thóc! Một lao động lương thiện ở Việt Nam rất khó kiếm được khoản tài sản ấy, nếu không có cơ duyên phi thường. Thế nhưng, cái giá để làm “vợ hai” trong 7 năm, thì 16,5 tỷ đồng là rất bình thường.

Gioi chan dai co bao nhieu hop dong tinh ai lam nhuc nhoi luong tri cong dong? - Anh 2

Bởi lẽ, cỡ Cao Toàn Mỹ không là cái đinh gì, so với những đại gia có khoái cảm đem của cải khoa trương và vung vít chốn son phấn. Sự phát triển kỳ lạ của nền kinh tế Việt Nam suốt hai thập niên qua là bất ngờ sản sinh rất nhiều đại gia có tiền tỷ nhanh chóng, dù khoản thuế mà họ nộp cho ngân sách rất ít ỏi mà thành quả họ đóng góp cho bá tánh càng ít ỏi hơn.

Cái đồng tiền dễ đến trong tay, luôn có những biến tướng khó đoán định. Một trong những cách tiêu tiền sung sướng nhất của đại gia là cung phụng cho chân dài để khống chế chân dài như một trang sức riêng mình. Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga chỉ là trường hợp có.. . hợp đồng tình ái, còn rất nhiều trường hợp không hợp đồng tình ái thì ai cũng hiểu chỉ một người giả vờ không hiểu là… chính chân dài khi trò chuyện với công chúng!

Trong tiểu thuyết có dáng dấp tự truyện “Mặt nạ”, ca sĩ Tinna Tình có kể chi tiết đại gia H táo tợn tán tỉnh các chân dài bằng cung cách hành xử coi tiền như rác, ngay lần gặp gỡ đầu tiên đã đưa người đẹp đến salon ô tô và cho chọn lấy một chiếc. Ca sĩ Tinna Tình hoàn toàn không bịa đặt. Chỉ cần một nhan sắc nào đó đăng quang, thì lập tức có đại gia xuất hiện với những món quà bạc tỷ. Tiền lẻ có thể lưỡng lự, chứ tiền to thì mấy chân dài đang có nhu cầu trưng diện có thể miễn cưỡng khước từ những giao dịch mờ ám.

Khi xung đột giữa Hoa hậu Diễm Hương và đại gia Đinh Trường Chinh lan rộng, giới doanh nhân và giới chân dài được một phen cười cợt khoái trá. Lý do ư, rất đơn giản, vì Hoa hậu Diễm Hương đã bị đại gia Đinh Trường Chinh ràng buộc bằng giấy chứng nhận kết hôn, khiến cô lâm vào tình trạng “cá trong lờ đỏ hoe con mắt”. Hãy nhớ rằng, khi giấu giếm mối quan hệ với đại gia Đinh Trường Chinh thì Hoa hậu Diễm Hương luôn khoe khoang biệt thự và siêu xe do cô tự kiếm được, cho đến khi bị hành hạ bầm dập mới buộc lòng tiết lộ mình là nạn nhân đáng thương của đồng tiền xảo quyệt!

Nếu nhìn vào cát-xê biểu diễn thời trang hoặc thù lao đóng phim, sẽ xác định rõ ràng không mấy chân dài ở Việt Nam có khả năng gầy dựng cơ ngơi bạc tỷ. 16,5 tỷ đồng không phải là con số lớn, khi so sánh với sự xa hoa mà vài người đẹp đang phô diễn trước cộng đồng. Do vậy, 16,5 tỷ đồng cho hợp đồng tình ái mà hoa hậu Trương Hồ Phương Nga khai ra tại tòa án, cũng không quá đắt đỏ trong màu sắc giao dịch “cò kè bớt một thêm hai, giờ lâu ngả giá vàng ngoài bốn trăm”.