Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy tỷ lệ ủng hộ hai ứng viên tổng thống Mỹ, Hillary Clinton và Donald Trump lần lượt là 48% và 43%.

Theo kết quả cuộc thăm dò của Washington PostABC News vừa được công bố sáng sớm 6/11 (giờ địa phương), cựu ngoại trưởng Clinton đang dẫn trước tỷ phú Trump 5 điểm, ở mức 48% so với 43%.

Trong cuộc thăm dò hôm 4/11, tỷ lệ này lần lượt là 47% và 44%. Tuy nhiên, khảo sát công bố hôm 1/11 lại cho thấy ông Trump dẫn trước bà Clinton 1 điểm, 46% so với 45%.

Trong kết quả thăm dò mới nhất, cử tri ủng hộ bà Clinton ổn định hơn người chọn ông Trump. 55% số người chọn bầu cho bà Clinton nói rằng họ thật sự ủng hộ bà, trong khi tỷ lệ này bên ông Trump chỉ là 43%. Phần lớn người chọn Trump nói rằng họ đơn giản không thích Clinton, theo Reuters.

Gio lien tuc doi chieu, Clinton chua thang chac truoc Trump - Anh 1

Tỷ phú Trump vừa được một phen hết hồn tại buổi vận động tranh cử ở bang chiến trường Florida hôm 5/11. Ông Trump được Mật vụ vội vã đưa khỏi sân khấu vì có người quấy rối. Ảnh: Reuters.

Trong những ngày cuối cùng trước ngày bỏ phiếu chính thức 8/11, cả bà Clinton và ông Trump đều dồn lực ở các bang chiến trường như Florida, Ohio, Pennsylvania hoặc North Carolina.

Nếu các ứng viên chỉ dựa vào các bang họ cầm chắc chiến thắng thì chưa ai trong 2 người giành đủ 270 phiếu đại cử tri.

Chiến dịch của bà Clinton liên tục tổ chức các buổi hòa nhạc tại Florida, Pennsylvania và Ohio, sử dụng ảnh hưởng của các nghệ sĩ như Beyonce, Katy Perry, Jennifer Lopez để thuyết phục cử tri các bang này bỏ phiếu cho mình. Ngoài ra, buổi vận động tranh cử của cựu ngoại trưởng tại North Carolina có sự tham gia của Tổng thống Barack Obama.

Gio lien tuc doi chieu, Clinton chua thang chac truoc Trump - Anh 2

Đồ họa của trang Real Clear Politics về lợi thế hiện tại của Trump và Clinton. Các bang màu xanh đậm là những nơi Clinton cầm chắc chiến thắng, xanh và xanh nhạt là những bang có xu hướng ủng hộ Clinton. Ngược lại, màu đỏ đậm, đỏ và hồng là những nơi chắc chắn hoặc có thể ủng hộ Trump. Các bang màu xám là nơi các ứng viên đang quyết liệt vận động tranh cử, nổi bật có Ohio với 18 phiếu đại cử tri, Pennsylvania 20 phiếu, Florida 29 phiếu.

Bên kia chiến tuyến, tỷ phú Trump "gửi" phu nhân Melanie Trump đến Pennsylvania để giúp ông vận động tranh cử. Bài phát biểu của bà Trump tập trung vào nạn bắt nạt trên mạng đã khiến nhiều người phản đối khi bản thân chồng bà thường xuyên dùng Twitter để công kích, nói xấu đối thủ và những người ông không ưa.

Hôm 5/11, trong buổi vận động tranh cử tại bang Florida, giữa bài phát biểu, ông Trump đã được mật vụ khẩn cấp đưa khỏi sân khấu vì có người gây rối đang ở trong đám đông khán giả bên dưới.

Phương Thảo