Sáng 12-4, tại khu chế xuất Tân Thuận (quận 7), TAND Tp. Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử lưu động đối với bị cáo Bùi Văn Huỳnh (SN 1988, ngụ tại phường Bình Thuận, quận 7) phạm tội giết người. Đây cũng là nơi xảy ra vụ án, có hàng trăm công nhân trong khu chế xuất đã tham dự phiên tòa.

Bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Huỳnh và Nguyễn Thành Tín cùng làm công nhân trong phân xưởng thí nghiệm của Công ty Furukawa Sky (số 16 khu chế xuất Tân Thuận). Khoảng đầu tháng 6-2011, Huỳnh và Tín tổ chức đánh bài ăn tiền, Huỳnh thua Tín 270.000 đồng, nhưng Huỳnh không có tiền trả nên hẹn lãnh lương tháng 7 sẽ trả. Đến ngày 9-7-2011, sau khi lãnh lương xong, tại xưởng làm việc Tín đã đòi tiền Huỳnh, nhưng Huỳnh hẹn ngày mai sẽ trả vì không có mang tiền theo. Tín không đồng ý và hăm dọa nếu không trả đủ tiền sẽ cho người đánh Huỳnh.

Huỳnh không nói gì, bỏ vào phòng làm việc lấy trong ngăn kéo một con dao xếp bằng kim loại dày 17cm bỏ vào túi quần rồi đi tìm Tín. Khi thấy Tín đang làm việc, Huỳnh kêu ra nói chuyện. Tín bất ngờ nắm tóc Huỳnh đấm vào đầu Huỳnh. Tức quá, Huỳnh dùng dao mang theo người đâm thẳng một nhát vào ngực Tín. Tín cầm con dao còn dính trên ngực bỏ chạy được khoảng 15m thì gục ngã, chết ngay tại chỗ.

HĐXX nhận định: Hành vi của bị cáo Huỳnh là rất côn đồ, chỉ vì bị đòi tiền thua đánh bạc mà bị cáo đã dùng dao chuẩn bị trước giết chết bị hại, nên cần phải tuyên phạt bị cáo mức án nghiêm khắc để giáo dục và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, bị cáo là lao động chính trong gia đình, con còn nhỏ, thành khẩn khai báo, đầu thú và là con gia đình có công với tổ quốc nên giảm một phần hình phạt cho bị cáo. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Huỳnh mức án 17 năm tù, đồng thời ghi nhận sự tự nguyện của gia đình bị cáo tiếp tục bồi thường thêm 50 triệu đồng cho gia đình bị hại.

Nguyễn Quang