Ngày 17/4, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử Trần Trọng Trí (SN 1995) trú tại huyện Củ Chi về tội “giết người” và “cố ý gây thương tích”. Điều đáng nói là thủ phạm là thanh niền còn trẻ, nhưng từ mâu thuẫn nhỏ, đã lạnh lùng ra tay giết người…

Thấy ghét là đâm

Theo cáo trạng, khoảng 14 giờ ngày 25/1/2012, Nguyễn Mạnh Luân chở Nguyễn Văn Quang bằng xe mô tô cùng bốn người khác từ xã Nhuận Đức đến thị trấn Củ Chi để dự sinh nhật. Đến ngã ba Phạm Văn Cội gặp nhóm của Trần Trọng Trí, Trần Trọng Tín (anh ruột Trí), Ngô Hoàng Trọng Nghĩa, Nguyễn Thanh Tùng và Hậu (chưa rõ lai lịch) đang đứng bên lề đường.

Khi thấy Luân điều khiển xe mô tô ngang qua nẹt pô, Trí tức giận mượn xe của Hậu để đuổi theo. Khi đến đường Nguyễn Văn Khạ, xe hết xăng, Trí dừng lại đổ xăng, thấy dưới yên xe có một con dao dài 30cm.

Bị cáo Trần Trọng Trí tại phiên tòa

Sau khi đổ xăng, Trí tiếp tục đuổi theo khoảng 500m thì bắt gặp nhóm của Luân (do một xe trong nhóm của Luân bị hư nên cả nhóm dừng lại).

Ngay sau đó Trí mở yên xe của Hậu lấy dao xông đến đâm Luân một nhát vào lưng, Luân bỏ chạy, Trí đuổi theo đâm tiếp một nhát nữa vào hông, Luân chạy vào nhà người dân gần đó thì gục ngã. Chưa dừng ở đó, Trí đuổi theo và đâm Quang một nhát vào lưng.

Luân và Quang được đưa đi cấp cứu ngay sau đó, nhưng Luân đã tử vong trước lúc nhập viện, Quang bị thương tật 1%.

Sau khi đâm xong, Trí quay lại trả xe cho Hậu và được Nghĩa chở về nhà cất dao.

Ngày 26/1/2012 gia đình đưa Trí đến công an đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Sự hối lỗi muộn màng

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Trần Trọng Trí với gương mặt trắng trẻo, thư sinh, cúi mặt khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Đôi mắt của bị cáo tràn đầy nỗi u ám, day dứt khi nghe vị Chủ tọa nhắc lại việc cha mẹ bị cáo vì quá đau buồn trước tội ác của con trai, đã lần lượt qua đời sau khi sự việc xảy ra ít lâu.

Ngồi ở hàng ghế dự khán, bà Nguyễn Thị Thùy Trang mẹ của người bị hại không ngừng lau nước mắt.

“Chỉ vì một lý do lãng xẹt mà con tôi chết vào mùng 3 Tết” – bà nức nở.

Gương mặt người đàn bà nghèo khắc khổ dường như nhăn nhúm, đau đớn gấp bội hơn khi nhắc lại cái chết thương tâm của con trai mình diễn ra đúng sau 100 ngày mất của chồng.

Khi được hỏi: “Bà có muốn xin Tòa tăng hay giảm hình phạt cho kẻ đã giết chết con mình hay không ?”, Người mẹ nghèo nói trong nước mắt: “Tôi chỉ muốn tòa tuyên án đúng người đúng tội, đúng với luật pháp. Dù sao con tôi cũng đã chết rồi, cũng chẳng muốn gây đau khổ cho gia đình bị cáo”.

HĐXX nhận định bị cáo có những tình tiết giảm nhẹ như khi phạm tội chưa đến tuổi vị thành niên, ra đầu thú và thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội

Do đó, tòa đã tuyên án Trần Trọng Trí 16 năm tù, đồng thời đền bù số tiền hơn 45 triệu đồng cho gia đình bị hại.

Vụ việc khép lại nhưng nỗi đau cho cả bên gia đình còn đó. 16 năm tù giam và bản án lương tâm sẽ thức tỉnh cho không chỉ riêng Trần Trọng Trí mà còn rất nhiều thanh thiếu niên hiện nay.

Thạch Thảo