“Giấy phép con, giấy phép cháu” và rất nhiều khoản thuế, phí đang là lực cản với sự phát triển của doanh nghiệp. “Nuôi 1 con gà mất 40 ngày nhưng xuất khẩu gà phải mất 6 tháng” là hình ảnh ấn tượng, lột tả sự nhiêu khê của thủ tục hành chính hiện nay.

'Giay phep con, chau' hoanh hanh, doanh nghiep ngan ngam mot co… nhieu trong - Anh 1

ĐBQH Huỳnh Thanh Cảnh. (Ảnh: Quochoi.vn).

PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với ĐBQH Huỳnh Thanh Cảnh, Ủy viên ủy ban Kinh tế của Quốc hội để làm rõ hơn vấn đề này.

PV: Chuyện “nuôi 1 con gà 40 ngày nhưng thủ tục xuất khẩu mất 6 tháng” mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng Tám vừa qua chỉ là ví dụ điển hình cho sự nhiêu khê của các “giấy phép con”. Ông đánh giá thế nào về thực trạng này?

ĐBQH Huỳnh Thanh Cảnh: Cải cách thủ tục hành chính để thúc đẩy công việc thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp là yêu cầu bức thiết hiện nay. Đây cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng để cải thiện năng lực cạnh tranh. Vì thế, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, các bộ, ngành và địa phương cũng rốt ráo thực hiện. Tuy nhiên, cá nhân tôi nhìn nhận chung, thủ tục hành chính vẫn còn rất rườm rà, loằng ngoằng và nhiêu khê. Ở một số nơi, một số vụ việc, giải quyết thủ tục cho người dân và doanh nghiệp còn chậm trễ.

Do vậy, tôi mong các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cần rà soát một cách nghiêm túc và mạnh dạn cắt bỏ tất cả những thủ tục không cần thiết, tạo cơ chế thông thoáng cho người dân nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Điều này nhằm tạo thuận lợi, giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận hồ sơ hành chính nhanh hơn, giải quyết thủ tục gọn hơn, không mất quá nhiều thời gian gây lãng phí, tốn kém.

Bất cứ vụ việc nào dù lớn hay nhỏ, chỉ cần giảm các thủ tục trung gian, giảm chi phí tiếp cận thị trường sẽ thấy rõ hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Không những vậy, thủ tục hành chính giảm sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế nói chung. Bởi, doanh nghiệp là lực lượng đóng góp rất lớn vào tăng trưởng của đất nước. Những thủ tục rườm rà khiến doanh nghiệp “phát ngán” và cảm giác như bị “hành” một cổ nhiều tròng.

PV: “Giấy phép con, giấy phép cháu” và rất nhiều loại thuế, phí đang kéo lùi sự phát triển của doanh nghiệp và cản trở nhà đầu tư?

ĐBQH Huỳnh Thanh Cảnh: Rõ ràng, các thủ tục hành chính quá rườm rà không những gây phiền hà mà còn khiến nhà đầu tư nản lòng, cản trở rất lớn đến đầu tư trong nước và nước ngoài. Khi Thủ tướng Chính phủ đã nhắc nhở bằng hình ảnh ví von sinh động như vậy, tôi nghĩ sẽ không chỉ là chuyện của “con gà”. Bởi thế, các bộ, ngành, địa phương phải nghiêm túc lắng nghe, suy nghĩ, đưa ra những giải pháp cụ thể rà soát và cắt giảm thủ tục hành chính. Cần có cái nhìn vì công việc chung, xóa bỏ lợi ích nhóm.

“Giấy phép con, giấy phép cháu” không những kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp mà còn khiến nhà đầu tư nản lòng và mất dần cơ hội. Trong đầu tư kinh doanh, chỗ nào thuận lợi người ta tới, chỗ nào phức tạp, rườm rà người ta đi. Thực tế, kêu gọi nhà đầu tư đã khó, giữ được nhà đầu tư còn khó hơn, nhất là với đầu tư nước ngoài. Vì vậy, nếu không tìm cách giữ chân nhà đầu tư, kinh tế sẽ đến lúc trì trệ.

PV: Một vấn đề đặt ra, nếu bộ, ngành nào cũng muốn thuận lợi cho mình, bảo lưu các thủ tục mà không vì lợi ích chung thì câu chuyện “cha chung không ai khóc” sẽ khó giải quyết trong thời gian sớm nhất?

ĐBQH Huỳnh Thanh Cảnh: Về vấn đề này, tôi nghĩ Chính phủ cần tăng cường kiểm tra việc thực hiện, tránh trì trệ. Không chỉ quyết tâm của Chính phủ mà mỗi bộ, ngành và kể cả địa phương cũng phải nhìn nhận rõ vấn đề. Không chỉ nghĩ đến sự thuận lợi trong quản lý của mình để rồi đẻ ra nhiều thủ tục hoặc là cố giữ thủ tục không cần thiết.

Về giải pháp, tôi nghĩ hãy để các bộ, ngành lên tiếng. Nhưng quan điểm chung, cần có sự trách nhiệm của các bộ, ngành trong công việc chung, đừng để sự quyết liệt của Chính phủ trở nên vô nghĩa khi thực hiện.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!