Ngày 9/10 vừa qua, trên mạng xã hội đăng tải clip một nữ sinh lớp 8 tẩm xăng đốt Trường THCS Phạm Ngũ Lão, tỉnh Khánh Hòa, được chia sẻ rộng rãi. Trong clip, nhiều bạn bè của nữ sinh hô hào cổ vũ, hò reo các khẩu ngữ “hot” để câu khách. Trước đó, nữ sinh tên Hân có đăng một trạng thái xin đủ 1.000 like sẽ đốt trường. Sự việc xảy ra, khiến trường bị cháy một góc nhỏ và nữ sinh lớp 8 bị bỏng nặng 2 chân.

Trước đó không lâu, ngày 20/9, một đoạn clip dài khoảng 30 giây xuất phát từ Facebook của người có tên Nguyễn Tiến ghi lại cảnh một nam thanh niên vừa đứng vừa nói sẽ tẩm xăng vào người và nhảy xuống kênh Tân Hóa.Trong đoạn chia sẻ đó, nam thanh niên cho biết để thử thách lòng can đảm của bản thân không sợ bất cứ gì nếu nhận đủ 40.000 like trên mạng xã hội.

Trao đổi về trào lưu quái dị này, ThS Tâm lý học, Giám đốc chiến lược Trung tâm Đào tạo kỹ năng sống ý tưởng Việt - Đào Lê Hòa An cho rằng: “Những người xin like là những kẻ đáng thương, còn những kẻ đi like là người vô tâm”.

Giat tit, cau like tren mang xa hoi: Trao luu ao, tac hai that - Anh 1

Thanh niên tẩm xăng tự thiêu sau khi xin đủ 40.000 lượt thích trên mạng xã hội.

Cũng theo Ths Hòa An phân tích, “ở tuổi mới lớn, ai cũng có nhu cầu được khẳng định bản thân. Nhưng không phải ai cũng có đủ tài năng để sớm khẳng định mình. Việc nhiều bạn trẻ "câu like" bằng lời hứa tự đốt mình có thể đã trải qua một quá trình lâu dài đối diện với những mâu thuẫn khác nhau, đó là muốn thể hiện sự khác biệt của bản thân nhưng năng lực không đáp ứng được. Từ đó những mâu thuẫn này sẽ tích tụ qua từng ngày, khiến bạn ấy thiếu tỉnh táo và đưa ra quyết định bồng bột”.

Với hành động tự đốt mình, đốt trường để "câu like", phần nào giúp cá nhân những bạn trẻ đạt nhu cầu được nhiều người biết đến. Tuy nhiên những thanh niên này không hề lường trước được hậu quả để lại sau những trò "câu like" vô bổ.

Anh Phạm Ngọc Minh - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Trào lưu "câu like" được coi là một hành vi pháp lý đơn phương dưới dạng hứa thưởng. Với một số trường hợp, hứa thưởng và trả thưởng xâm phạm tới những quan hệ xã hội mà pháp luật bảo vệ thì có thể bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy vào mức độ, tính chất của hành vi.

Ví dụ như việc thực hiện hành vi đã hứa gây mất trật tự an toàn xã hội, tụ tập, hội họp trái phép thì có thể bị xử phạt với hành vi gây rối trật tự công cộng. Thực tế trào lưu "câu like" như hiện nay đã có rất nhiều hành vi cấu thành các tội phạm hình sự như tội hủy hoại tài sản, tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát, tội gây rối trật tự công cộng…

Bên cạnh đó, đối với những người chủ mưu, cổ vũ, xúi giục cho những hành vi vi phạm pháp luật này, trong một số trường hợp có thể bị truy cứu trách nhiệm”.

Hồng Hải