Dân Việt đã từng phản ánh tình trạng dân nghèo lâm nợ vì tiền hỗ trợ xây nhà ở theo Quyết định 167 của Chính phủ. Sau đó, người dân ở nhiều địa phương cũng phản ánh tình trạng tương tự.

Phóng viên NTNN đã ghi nhận thực tế ở huyện Đầm Dơi (Cà Mau). Ông Nguyễn Văn Mười, ấp Tân Điền B, xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi cho biết: “Năm 2010, tui nhận 11,2 triệu đồng tiền Nhà nước hỗ trợ, sau đó tui làm hồ sơ vay thêm 7,8 triệu đồng bên Ngân hàng Chính sách xã hội.

Nhưng để xây hoàn thành căn nhà, tôi phải vay mượn xung quanh thêm 18,5 triệu nữa mới đủ. Sau đó, tôi còn vay thêm 4 triệu đồng ở Ngân hàng Chính sách xã hội để làm đường nước sạch và xây nhà vệ sinh như quy định. Nợ nần nhiều quá”. Với số tiền trên, căn nhà của ông Mười nền nhà vẫn là nền đất, chưa được lát gạch theo quy định của Chương trình 167.

Chị Lê Kim Duyên ở ấp Mương Điều B bên căn nhà ngập nước.

Đối với những hộ nằm trong diện nghèo, được bình xét để cấp nhà từ năm 2012 thì đến nay vẫn chưa được triển khai xây nhà. Cô Nguyễn Thị Thu Phương, ấp Tân Điền B, nói: “Từ khi nghe được bình xét, tui bỏ ra gần 5 triệu để lấp đất làm nền nhà, chuẩn bị xây nhà, nhưng 2 năm rồi vẫn chưa có hỗ trợ. Nhà tui gần mé sông, đến mùa nước lên nhà tui không an toàn vì còn 3 đứa con nhỏ…”.

Cùng hoàn cảnh là gia đình anh Nguyễn Thanh Tuấn ở ấp Mương Điều B cũng đang chờ được hỗ trợ xây nhà mới. Chị Lê Kim Duyên (vợ anh Tuấn) buồn rầu nói: “Mấy hôm nay nhà bị ngập nước, tui chỉ mong có được cái nhà đàng hoàng để yên ổn cuộc sống. Nhà tui được Nhà nước xét 2 năm rồi nhưng tới giờ vẫn không thấy tiền hỗ trợ”.

Theo ông Huỳnh Khắc Tiệp – Chủ tịch UBMT xã Tạ An Khương, xã đã hoàn thành 125 căn nhà theo Chương trình 167 xét vào năm 2010-2011. Hiện tại, xã đã bình xét cho 133 hộ thuộc diện nghèo nhưng chờ mãi chưa thấy thực hiện.

Ngay cả các hộ đã được hỗ trợ xây nhà, số tiền hỗ trợ cũng không giống nhau. Đặc biệt là đợt 3, người dân chỉ nhận được 10,7 triệu đồng hỗ trợ. Ông Phạm Chí Ngoãn – Phó Chủ tịch UBND xã Tạ An Khương cho biết: “Đợt 3 Quỹ Người nghèo của xã phải đảm bảo hỗ trợ 1,5 triệu đồng nhưng do quỹ ở xã không có đủ kinh phí nên giao xuống ấp vận động mỗi gia đình tự góp ngày công, vật liệu để hoàn thành căn nhà 20 triệu đồng”.

Chúc Ly