Ngoài tuồn ‘hàng nóng’ vào Việt Nam tiệu thụ dịp Tết, tại các chợ gần cửa khẩu các loại súng bắn điện, dùi cui điện được rao bán tràn lan.

Tuồn hàng ‘nóng’ vào Việt Nam tiêu thụ

Theo Hải quan, chiều 24/12 tại Trạm liên ngành cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo (Cục Hải quan Quảng Bình) và Đồn Biên phòng cửa khẩu Cha Lo phát hiện, ô tô biển kiểm soát Lào 5300 do Phạm Ngọc Nguyên, 32 tuổi (trú huyện Yên Thành, Nghệ An) , điều khiển nhập cảnh vào Việt Nam trên xe có 128kg pháo hoa gồm: 114 hộp pháo hình vuông, 37 gói pháo bi, 30 quả pháo hình trụ tròn giấu bên trong hầm hàng tự chế đóng, mở bằng kích thủy lực.

Giap tet, lai nong voi nan buon lau 'hang nong' - Anh 1

Hàng trăm kg pháo, đạn các loại được tuồn về Việt Nam tiêu thụ.

Cùng thời điểm,ô tô biển kiểm soát Lào 1728 do Lê Văn Phú (29 tuổi, trú huyện Diễn Châu, Nghệ An) điều khiển vào Việt Nam. Kiểm tra xe, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 93kg pháo hoa gồm: 89 hộp pháo hình vuông, 22 gói pháo bi giấu trong hầm hàng tự chế đóng, mở bằng kích thủy lực.

Qua xác minh, số pháo trên là của Hồ Hải Hưng (32 tuổi) và Hồ Hải Hà (41 tuổi), cùng trú tại huyện Yên Thành, Nghệ An. Cả 2 cùng tham gia đánh hàng trên cả 2 ô tô bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Đây là số lượng pháo hoa lớn nhất trong năm 2016 do lực lượng Hải quan và Biên phòng của khẩu Cha Lo phát hiện bắt giữ.

‘Hàng nóng’ bày bán tràn lan

Tết Nguyên đán 2017 còn phải hơn 1 tháng, nhưng tại chợ Hạ Long (Quảng Ninh), người có nhu cầu có thể dễ dàng mua súng bắn điện, súng bắn bi, dùi cui điện… Theo L., chủ cửa hàng kinh doanh đồ điện tử tại chợ “hàng nóng” giao dịch sôi động nhất vào những tháng cuối năm, và thường được người trẻ mua nhiều.

Giap tet, lai nong voi nan buon lau 'hang nong' - Anh 2

Dùi cui điện tích hợp đèn pin rao bán giá 600.000 đồng/chiếc.

Theo ghi nhận của Tiền phong, súng bắn điện chào bán tại chợ này có giá 1,8 triệu đồng, được để trong ca táp kèm 6 viên đạn. Đạn súng này giống hình bao diêm. Chúng tôi vừa nhấc viên đạn lên đã bị H. giật phắt lại nói: “Loại súng này mà thử ở đây thì nó nổ như lựu đạn ấy. Bắn vào người là chết không kịp ngáp đâu”i.

Mặt hàng dùi cui điện khá phong phú. Vừa bấm chiếc dùi cui nổ tanh tách, H., đon đả cho biết, các ki ốt ở chợ Hạ Long thường bán 5 loại dùi cui điện phổ biến. Trong đó, riêng loại 1,2 triệu đồng chỉ cần gí nhẹ thì người khỏe đến đâu cũng ngất vài phút, còn loại có giá 600.000 đồng cũng phải “ngủ” hàng chục giây.

Ngoài ra, còn có loại giống như thỏi son, thường bán cho phụ nữ để phòng thân; có loại như móc treo chìa khóa, 350.000 đồng/chiếc. Hầu hết các loại dùi cui đều được tích hợp đèn pin, mua nhiều sẽ được giảm giá hoặc tặng thêm…

Tại chợ Cốc Lếu, TP Lào Cai cũng không khó để kiếm các loại hàng này nhưng giá “mềm” hơn. Chiếc đèn pin được thiết kế giống gậy bóng chày được chủ một ki ốt chào bán 300.000 đồng/chiếc. Loại dùi cui tích hợp đèn pin dài khoảng 20cm giá 350.000 đồng. Loại nhỏ hơn, hình dao cạo râu giá 650.000 đồng…

Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi mua, bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép.

Lương Lan (tổng hợp)