Công ty NII Stali đang hoàn thiện việc phát triển một hệ thống giáp phản ứng nổ (ERA) mới có thể chống được mọi loại đạn pháo NATO.

Giap ERA moi giup tang Nga thach thuc moi dan phao NATO - Anh 1

Xe tăng T-72 được lắp gạch phản ứng nổ ERA.

Hệ thống bảo vệ giáp phản ứng nổ (ERA) tăng cường hiện đại được phát triển bởi NII Stali (công ty con của Machinery & Industrial Group N.V) có thể chống chịu được các loại đạn pháo xuyên giáp thoát vỏ ổn định bằng cánh (APFSDS) mới nhất của NATO, Armyrecognition dẫn nguồn tin công ty này cho biết.

"Cả hệ thống bảo vệ tiên tiến và giáp ERA Relict lắp đặt trên các phương tiện bọc thép tương lai có thể chống lại được các loại đạn APFSDS mới nhất, bao gồm đạn M829A2 và M829A3 (2 loại đạn thường được sử dụng trên pháo 120 mm L44 của xe tăng M1A2 - Mỹ), tuyên bố của NII Stali khẳng định.

Giap ERA moi giup tang Nga thach thuc moi dan phao NATO - Anh 2

Đạn xuyên giáp dưới cỡ hay còn gọi là đạn pháo xuyên giáp thoát vỏ ổn định bằng cánh (APFSDS) đang là "khắc tinh" của xe tăng hiện nay.

Tuy nhiên, công ty Nga không đề cập rõ tên và các đặc điểm kỹ thuật của hệ thống bảo vệ tiên tiến dành cho các phương tiện bọc thép thế hệ mới của Quân đội Nga.

"NII đang hoàn thiện công đoạn phát triển một số sản phẩm tiên tiến, các sản phẩm này sẽ được tiết lộ trong tương lai gần", nguồn tin từ NII Stali nói thêm.

Ông này cũng phê phán Bộ Quốc phòng Nga đang tiếp tục đặt niềm tin vào hệ thống bảo vệ chủ động (APS). "Sự tinh vi, chi phí giá thành cao và độ tin cậy của hệ thống APS sẽ tạo ra không ít khó khăn cho việc sản xuất hàng loạt".

Trước đó, một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp - quốc phòng Nga nói rằng, hệ thống giáp phản ứng nổ ERA được lắp trên xe tăng chiến đấu chủ lực mới T-14 Armata có thể chịu được hầu hết các loạt đạn pháo chống tăng của NATO, bao gồm cả đạn APFSDS DM63 đang được sử dụng trên xe tăng Leopard 2A6 và Leopard 2A7 hiện nay.

PVD