Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội vào sáng nay (14-11) về việc UBND thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) thường xuyên điều động giáo viên các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn phục vụ lễ tân, uống rượu, tiếp khách trong những dịp lễ, sự kiện lớn do địa phương tổ chức, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, tiếp khách lành mạnh thì lành mạnh còn tiếp khách mà không trong sáng thì không được.

Giao vien tuyet doi khong duoc uong ruou trong gio hanh chinh - Anh 1

ĐBQH, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

- Thưa Bộ trưởng, ông đánh giá thế nào về việc UBND thị xã Hồng Lĩnh điều động giáo viên làm lễ tân, uống rượu, tiếp khách gây xôn xao dư luận những ngày qua?

ĐBQH, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tiếp khách lành mạnh thì lành mạnh, còn tiếp khách mà không trong sáng thì không được. Việc uống rượu theo quy định của Luật Công chức - viên chức thì không được uống trong giờ hành chính; ngoài giờ hành chính thì giáo viên cũng là con người, có thể còn có quan hệ với bạn bè, người thân, nhưng uống trong giờ hành chính là không được. Giáo viên tuyệt đối không được uống rượu.

- Theo Chủ tịch UBND - TX Hồng Lĩnh nói, việc giáo viên các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn đi phục vụ lễ tân, uống rượu, tiếp khách là vinh dự có đúng không, thưa Bộ trưởng?

Đó là quan điểm của ông đó thôi. Còn trong việc này, phải lắng nghe phụ huynh học sinh, giáo viên để từ đó chỉnh sửa.

Bộ cũng đã yêu cầu địa phương báo cáo và chúng tôi chỉ đạo ngay, bởi đây không phải chỉ dừng lại ở một địa phương, một vấn đề gì ảnh hưởng tới uy tín của ngành, không đúng với tôn chỉ mục đích của ngành thì Bộ phải có chỉ đạo. Nếu thuộc thẩm quyền địa phương thì chúng tôi cũng có nhắc nhở. Nếu thuộc thẩm quyền Bộ thì chúng tôi cũng có ý kiến.

Đây cũng là vấn đề dễ xảy ra hàng ngày, khó tránh khỏi. Tuy nhiên, không đúng đường hướng, vi phạm phẩm chất thì phải xử lý ngay. Các thầy, cô ngoài việc rèn luyện nâng cao chuyên môn, còn là tấm gương. Đã làm tấm gương thì không thể nói trong giờ hành chính thì chấp hành, ngoài giờ hành chính thì không chấp hành. Đã là một giáo viên thì phải chấp hành hình ảnh người Nhà giáo trong mắt học trò và phụ huynh nhân dân. Thầy cô nghiêm túc chuẩn mực thì là một tấm gương sáng rất tốt, hơn cả chuyên môn.

- Thưa Bộ trưởng, việc này là do địa phương yêu cầu, vậy xử lý như thế nào?

Trách nhiệm tới đâu xử lý tới đấy, nói là xử lý thì hơi nặng nhưng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

- Vụ việc đã được địa phương báo cáo lại chưa, thưa Bộ trưởng?

Chúng tôi đã có chỉ đạo, nhắc nhở thì đương nhiên họ đã có trả lời, nhưng để có một báo cáo chính thức bằng văn bản thì cần cân nhắc bởi vụ việc cũng chưa tới mức độ kiểm điểm, kỷ luật. Mặc dù những cái không phù hợp với giáo viên đều không được chấp nhận. Tuy nhiên giáo viên có quan hệ phụ thuộc nên rất khó khi địa phương có đề nghị đi tiếp khách.

- Vậy Bộ có ra quy định chung để hạn chế việc này?

Trước hết, Luật Giáo dục có hẳn một chương nói về giáo viên, tất cả mọi người đều phải chấp hành về phẩm chất Nhà giáo. Trên cơ sở đó, có hướng dẫn năm học, hướng dẫn chỉ thị, các thầy cô phải giữ nguyên tắc phẩm chất, khi đã giữ nguyên tắc phẩm chất mà vẫn bị lôi kéo, ép buộc thì trước hết phải hỏi trách nhiệm của thầy cô đã, xong đó mới tính đến người ép buộc.

Ai sai tới đâu xử lý tới đó, còn thầy cô không phát huy được bản lĩnh, phẩm chất của mình thì lúc đấy dễ đổ lỗi cho người khác. Các thầy cô phải tự xem xét lại chính mình, khi thấy không đúng thì phải đề nghị, kiến nghị. Còn lãnh đạo địa phương cứ ép thì phải kiến nghị lên cấp trên, chứ cứ thực hiện là vi phạm. Theo tôi, trước hết từng thầy cô phải nghiêm túc đã.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng!