Tiin.vn - Giáo viên không nên sử dụng bút màu đỏ để đánh dấu bài tập ở nhà vì "nó giống như la hét và làm rối loạn học sinh".

Tất cả các giáo viên có truyền thống dùng bút màu đỏ bởi màu này nổi bật trên giấy, và họ cần sử dụng một màu khác với đen hoặc xanh lam - những màu học sinh thường dùng.

Nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy học sinh nghĩ rằng họ bị đánh giá gay gắt hơn khi điểm chấm là mực đỏ. Khi nhìn thấy điểm bằng mực đỏ, học sinh cảm nhận như màu mực gây rối loạn và điểm số đang “la hét”, tâm lý học sinh bị đảo lộn.

Các nhà nghiên cứu đến từ từ Đại học Colorado, Mỹ cho biết: Màu đỏ gay gắt hơn so với màu sắc trung tính như màu xanh. Giáo viên nên ngừng sử dụng bút màu đỏ để đánh dấu bài tập về nhà và bài kiểm tra.

Hai nhà xã hội học Richard Dukes và Heather Albanesi từ Đại học Colorado giải thích: “Các bút chấm điểm màu đỏ có thể làm đảo lộn học sinh và làm xấu đi mối quan hệ giữa giáo viên - học sinh. Màu đỏ là màu của biển cấm, cảnh cáo, màu của máu và màu của tức giận… Theo các nhà nghiên cứu thì học sinh, sinh viên nghĩ rằng họ đang được đánh dấu tàn tệ khi điểm số được viết bằng màu đỏ".

Để kiểm tra và trắc nghiệm tâm lý, 199 học sinh đã được mời để khảo sát. Họ được mời làm một bài tiểu luận và các giáo viên chấm điểm bằng hai màu đỏ và màu xanh. Hầu hết học sinh đều cho rằng màu đỏ là khắc nghiệt hơn so với cái màu xanh lam. Những bài chấm có điểm được viết bằng màu xanh hay màu xanh lá cây là có phần tốt đẹp hơn và thể hiện mối quan hệ tốt với các sinh viên. Học sinh cảm thấy khó thực hiện hơn khi họ nhìn thấy màu đỏ trên bài tập ở nhà của họ.

Trắc nghiệm đã cho kết quả khớp với nghiên cứu. Và một lần nữa những nhà nghiên cứu xã hội học kêu gọi các giáo viên không nên viết bằng mực đỏ khi chấm bài mà nên sử dụng loại bút màu trung tính.

Tuy nhiên nghiên cứu trên cũng đang vấp phải sự phản đối lớn. Chris McGovern, chủ tịch của chiến dịch phát triển giáo dục Mỹ nói: "Theo kinh nghiệm của riêng tôi 35 năm trong nghề giáo viên thì học sinh thực sự thích giáo viên sử dụng mực đỏ bởi vì họ có thể đọc dễ dàng hơn. Tôi nghĩ rằng nghiên cứu này là sai lầm. Nếu chấm bài bằng mực màu xanh thì thật không rõ ràng”.