Ít nhất 2 người chết, 25 người bị thương khi ba nhóm vũ trang sắc tộc tấn công một số đồn cảnh sát, quân đội ở nhiều thị trấn biên giới thuộc Shan, bắc Myanmar.

Theo Vietnamplus, vụ việc trên xảy ra vào rạng sáng 20/11. Thông cáo báo chí do Văn phòng Cố vấn Nhà nước Myanmar cho biết, các nhóm vũ trang tham gia vụ tấn công trên gồm nhóm Quân đội Độc lập Kachin (KIA), Quân đội Giải phóng Quốc gia Taaung (TNLA) và Quân đội Liên minh dân chủ quốc gia Myanmar Kokang (MNDAA).

Giao tranh o bien gioi Myanmar, 2 nguoi chet - Anh 1

Ảnh: Scmp

Hơn 600 tay súng của 3 nhóm đã tấn công bằng vũ khí hạng nặng nhằm vào những chốt an ninh ở các khu vực Muse, Monekoe, Phangsai và Manken. Một số doanh trại gần cầu Nampaw và gần khu vực mậu dịch biên giới Muse cũng bị tấn công gây thương vong.

Vụ nổ xảy ra tại các cầu Sunlong và Nampaw trên đường cao tốc nối giữa Mandalay - Muse, phá hủy những cây cầu này và thiêu rụi 3 cửa hàng gần đó. Một chiếc xe ôtô đỗ gần cầu Theinggyi-Namathu cũng phát nổ. Thông báo cũng nêu rõ, những nhóm vũ trang nói trên, đã rút lui sau khi các lực lượng an ninh tiến hành phản công.

Trong khi đó, báo Scmp của Hong Kong cho hay, nhà chức trách ở Wanding, Vân Nam, Trung Quốc, đã kích hoạt cơ chế phản ứng khẩn cấp và triển khai thêm cảnh sát vũ trang tới khu vực biên giới giáp khu vực giao tranh. Một bệnh viện ở Wanding đã tiếp nhận một người Myanmar bị thương ở chân và một người địa phương bị thương ở tay.

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn một nguồn tin Trung Quốc giấu tên, khoảng 80 người Myanmar đã chạy vào Wanding. Còn Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) loan tin, một vài quả đạn pháo rơi sang đất Trung Quốc. Một người dân làng còn nói rằng, thùng đựng nước đặt trên mái nhà của ông này đã bị xuyên thủng.

P.V (Tổng hợp từ Vietnamplus, Scmp)