Sở GTVT Hà Nội vừa trình UBND TP bản “Đại kế hoạch” điều chuyển xe khách liên tỉnh. Nếu Kế hoạch này được thông qua, giao thông Thủ đô sẽ thực sự hỗn loạn. Dư luận mong chờ sự sáng suốt của lãnh đạo TP. Hà Nội trong việc giải quyết câu chuyện này.

“Đại kế hoạch” bẻ tuyến

Ngày 12/10/2016, Sở GTVT Hà Nội có Báo cáo số 1246/BC-SGTVT về Phương án sắp xếp, điều chỉnh các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh bằng xe ô-tô trên địa bàn thành phố.

Được biết, việc này nhằm thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng như quy hoạch luồng tuyến đã được phê duyệt. Đây cũng là công việc được Sở GTVT Hà Nội đưa ra từ năm 2013 nhưng qua 4 năm vẫn chỉ nằm trên giấy.

Mục tiêu của việc sắp xếp, điều chuyển nhằm giảm thiểu các điểm, các tuyến đường ùn tắc giao thông và TNGT trên địa bàn TP; đặc biệt trên trục đường Vành đai 3 (đường Phạm Văn Đồng, đường Phạm Hùng, đường Khuất Duy Tiến) và trục hướng tâm (Nguyễn Trãi-Trần Phú, Quốc lộ 32 – đường Hồ Tùng Mậu).

Giao thong Ha Noi truoc nguy co hon loan: Lanh dao thanh pho Ha Noi chua duoc bao cao dung su that - Anh 1

Đừng để giao thông Thủ đô trở nên hỗn loạn

Theo ông Hà Huy Quang – Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội- sẽ có trên 39.000 lượt phương tiện xe khách xe bị sắp xếp, điều chuyển, thay đổi lộ trình.

Phương án sắp sếp, điều chuyển dự kiến chi thành 3 giai đoạn. Giai đoạn I: Điều chỉnh hành trình hoạt động của các tuyến đi qua các điểm, tuyến ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm; thời gian thực hiện: Quý IV/2016. Giai đoạn II: Điều chỉnh hành trình hoạt động của các điểm, tuyến ùn tắc giao thông trong giờ ban ngày; thời gian thực hiện: Quý I/2017. Giai đoạn II: Thực hiện sắp xếp, điều chỉnh các tuyến chưa phù hợp với định hướng Quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt; thời gian thực hiện: Quý II/2017-Quý IV/2017.

Như vậy, nếu làm theo Phương an nêu trên, hàng loạt tuyến vận tải hành khách ở Hà Nội sẽ bị “bẻ tuyến” khiến giao thông ở Thủ đô thực sự hỗn loạn. Theo nhiều chuyên gia, việc “bẻ tuyến” sẽ gây ra hàng loạt hậu quả tồi tệ, làm rối loạn hoạt động kinh doanh, việc đi lại của người dân, doanh nghiệp trong khi mục tiêu giảm ùn tắc không thể thực hiện được.

Dư luận hết sức lo ngại bởi nếu làm theo phương án trên, hàng loạt xe khách phải thay đổi hành trình, sẽ tập trung cao vào một số điểm nút giao thông vốn đang ùn tắc nghiêm trọng; sẽ tạo thêm đất để nạn “xe dù, bến cóc” hoành hành tại khu vực bến xe Mỹ Đình.

Hàng loạt xe khách ở bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm đi các tỉnh phía Bắc thay vì đi theo qua cầu Thăng Long sẽ bị điều chỉnh lộ trình đi qua cầu Thanh Trì- QL5. Một số tuyến ở bến xe Mỹ Đình đi phía Nam được điều chỉnh hành trình qua nút giao thông Trần Duy Hưng-Đại lộ Thăng Long- đường Hồ Chí Minh, v.v…Để rồi sau 2- 3 tháng sau, tất cả lại điều chuyển về bến xe Mỹ Đình hoặc Giáp Bát, Nước Ngầm cho… đúng quy hoạch!

Như vậy, đoạn đường từ bến xe Mỹ Đình đến ngã tư Khuất Duy Tiến- Nguyễn Trãi với hàng loạt nút giao đang ùn tắc nghiêm trọng sẽ đứng trước nguy cơ càng ùn tắc hơn. Khi đó, người dân, doanh nghiệp sẽ ứng phó ra sao?

Việc này chẳng khác gì “thừa giấy vẽ voi”, “vẽ rắn thêm chân”. Đáng lo ngại hơn, sau khi bị điều chỉnh hành trình khoảng 2 tháng, hàng loạt xe khách lại tiếp tục bị điều chỉnh. Phải chăng Sở GTVT Hà Nội đưa ra phương án rối rắm trên chỉ để phục vụ mục tiêu kéo dài thời gian được ở lại bến xe Mỹ Đình của một số tuyến xe khách vốn đã bị Sở GTVT yêu cầu điều chuyển?” – Giám đốc một doanh nghiệp vận tải đặt câu hỏi.

Đừng biến chỉ đạo của Chủ tịch TP thành trò đùa!

Xin được nhắc lại: Báo cáo số 1246/BC-SGTVT của Sở GTVT Hà Nội trình UBND TP ngày 12/10/2016 đã làm đảo lộn, bác bỏ toàn bộ các Phương án, Kế hoạch điều chỉnh, sắp xếp do chính Sở này đưa ra cũng như chỉ đạo rất cụ thể của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Cụ thể: Tháng 5/2016, Sở GTVT Hà Nội đã có các văn bản số 538/BC-SGTVT và 2400/BC-SGTVT về “Công tác sắp xếp, điều chuyển luồng tuyến, phương tiện vận tải từ bến xe Mỹ Đình về Bến xe Nước Ngầm”. Bộ GTVT đã có văn bản số 6737/VT-BGTVT đồng thuận với phương án của Sở GTVT Hà Nội. Ngày 20/7/2016, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp chủ trì cuộc họp chỉ đạo phải sớm thực hiện nội dung này đúng quy hoạch.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu đến ngày 1/10/2016, Sở GTVT Hà Nội phải hoàn thành nhiệm vụ trên.

Nguy cơ sa lầy:

Ngày 27/10/2016, Văn phòng UBND TP. Hà Nội có công văn số 10077/VP-ĐT truyền đạt ý kiến của Phó chủ tịch UBND TP. Nguyễn Thế Hùng. Theo đó, lãnh đạo TP. Hà Nội thống nhất về mặt nguyên tắc với đề xuất của Sở GTVT Hà Nội tại Báo cáo số 1246/BC-SGTVT ngày 12/10/2016. Giao Sở GTVT Hà Nội khẩn trương, sắp xếp, điều chỉnh các tuyến vận tải trong quý IV/2016.

Trong khi chỉ còn 2 tháng nữa là hết năm 2016, liệu Sở GTVT Hà Nội có thực hiện xong các công việc được đưa ra trong bản “Đại kế hoạch” số 1246?

Tuy nhiên, Sở này chẳng những không hoàn thành nhiệm vụ mà còn đưa ra bản “Đại kế hoạch” kéo dài thời gian thực hiện đến tận cuối năm 2017.

Đến đây, dư luận cảm thấy vô cùng lo ngại về hiệu quả chấp hành, thực hiện mệnh lệnh hành chính ở TP. Hà Nội. Đặc biệt, trong bối cảnh Thủ đang đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm xóa bỏ định kiến “Hà Nội không vội được đâu” theo yêu cầu của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.

Chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung dĩ nhiên không phải trò đùa nhưng khi nó không được Sở GTVT Hà Nội thực hiện nghiêm túc thì hiệu quả quản quản lý, uy tín của lãnh đạo TP sẽ như thế nào? Ông Nguyễn Đức Chung sẽ trả lời như thế nào với người dân, cử tri thành phố khi việc dẹp bỏ xe khách chạy trong nội đô đang đi vào bế tắc?

Phải chăng có “nhóm lợi ích” chi phối nên mệnh lệnh hành chính bị vô hiệu?

Phải chăng do năng lực quản lý, điều hành tại Sở GTVT yếu nên không thể thực hiện được hay có sự chống đối, chống “lệnh” Chủ tịch UBND TP?

Đó quả thực là những câu hỏi khiến dư luận hết sức nhức nhối!

Nguyễn Thạch Trí Vĩnh