(Nguoiduatin.vn) - Sáng 31/10, Quốc hội đã thảo luận về chương trình giám sát của Quốc hội năm 2012. Trong số các chuyên đề được đưa ra, nhiều đại biểu nhận định giao thông đã ở vào tình trạng khẩn cấp, cần có sự giám sát của Quốc hội.

Qua thảo luận, nhiều đại biểu ủng hộ đề nghị của bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng rằng Quốc hội cần giám sát tối cao toàn diện về lĩnh vực giao thông vận tải.

Phó chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng: Giao thông đang là vấn đề bức xúc của toàn xã hội. Không đề nghị ban hành tình trạng khẩn cấp nhưng tôi đánh giá tình trạng tai nạn, ùn tắc giao thông căn cứ theo những tiêu chí ban hành tình trạng khẩn cấp quy định trong Pháp lệnh về tình trạng khẩn cấp. So sánh vậy để nói hậu quả tai nạn, ùn tắc đã tương đương với tình trạng khẩn cấp thì giải pháp đề ra, đặc biệt là giải pháp hành chính, phải mạnh tương ứng."

Bà Nga dẫn ra một số điểm cụ thể về những giải pháp cho tình trạng khẩn cấp: "Nếu tình trạng khẩn cấp được ban hành thì phải dùng một số biện pháp hạn chế quyền của một số bộ phận dân cư, cơ quan, đơn vị.

Chẳng hạn, theo luật thì người dân có quyền đi lại, có quyền mua tài sản là các phương tiện giao thông nhưng trong một giai đoạn nào đó, vì lợi ích chung Nhà nước phải hạn chế".

Tai nạn, ùn tắc giao thông đang là một vấn đề bức xúc của xã hội

Cũng theo bà Nga, để kiềm chế và loại bỏ tai nạn, ùn tắc giao thông cần phải có nhiều giải pháp, chính sách trong đó có những nội dung nằm ngoài thẩm quyền của Chính phủ.

Ngoài ra, Quốc hội cũng cần quan tâm đến hạ tầng giao thông khi thiếu ngân sách đầu tư, tốc độ tăng trưởng kinh tế, bão lũ hủy hoại đường xá… làm giao thông quá tải nghiêm trọng.

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) cũng đưa ra ý kiến của mình: "Cử tri ở tất cả các địa phương đều nói rằng đây là một vấn đề đang thực sự nóng bỏng. Nóng như thế mà Quốc hội không đi vào giám sát để đưa ra những quyết sách nhằm tạo ra đột biến thì đúng là Quốc hội sẽ có lỗi với nhân dân, với cử tri".

Nhận định giao thông là vấn đề “khẩn cấp”, đại biểu Đỗ Văn Đương (TP. Hồ Chí Minh) nói: “Giao thông, huyết mạch của nền kinh tế nhưng chảy máu nhiều nhất, hàng năm hàng chục nghìn người chết và bị thương…. Tai nạn, ùn tắc giao thông đã thực sự mở mức "khẩn cấp" nên Quốc hội không thể không giám sát".

Kết thúc phiên họp, phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho biết sẽ tổng hợp, lấy ý kiến đại biểu về các chuyên đề giám sát năm 2012 để trình Quốc hội xem xét, thông qua vào ngày 11/11 tới

H. Thanh