Xác định GTVT là khâu quan trọng nhất của kết cấu hạ tầng, là tiền đề để phát triển KT- XH. Trong 20 năm qua, ngành GTVT tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực và đạt được những thành tựu khả quan làm cho bộ mặt giao thông tỉnh thêm khang trang, hiện đại.

Mạng lưới giao thông có bước tiến vượt bậc

Sau khi tái lập tỉnh năm 1992, Bình Thuận có tốc độ phát triển kinh tế chậm, hệ thống giao thông còn lạc hậu. Các tuyến đường giao thông trong tỉnh chủ yếu là đường cấp phối sỏi đỏ, chỉ có một số ít được láng nhựa. Về vận tải, phương tiện được đầu tư mới không đáng kể, hầu hết là các loại phương tiện cơ giới đường bộ còn lại sau chiến tranh đã cũ hoặc được sửa chữa, không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Nhìn chung, hệ thống giao thông của tỉnh Bình Thuận giai đoạn này gặp nhiều khó khăn, đường sá hư hỏng, xuống cấp, nhiều tuyến đường chưa được xây dựng mới, người dân đi lại khá khó khăn.

Sau 20 năm, giao thông Bình Thuận đã có những bước phát triển vượt bậc

Bà Châu Thị Lê, Giám đốc Sở GTVT Bình Thuận chia sẻ, sau những nỗ lực không biết ngừng nghỉ ngành GTVT Bình Thuận đã đạt được những thành quả lạc quan. Hiện nay mạng lưới giao thông do tỉnh quản lý, có trên 700km đường đã được trải nhựa, hệ thống đường huyện, đường đến các trung tâm xã, thôn, xóm, cơ bản đã được liên thông đã có 100% xã có đường ô tô đến trung tâm.

Ngoài ra trên địa bàn tỉnh có 3 tuyến QL1A, 28, 55 đi qua đều đã được sửa chữa và nâng cấp với trên 375km hệ thống đường tỉnh đã được xây dựng mới và nâng cấp kết nối với tuyến QL tạo thành mạng lưới giao thông khá hoàn chỉnh và liên thông với các tỉnh bạn tạo đà phát triển kinh tế - xã hội và du lịch.

Trong 20 năm qua, để tập trung phát triển giao thông, ngành GTVT tỉnh đã tranh thủ được nhiều nguồn vốn đầu tư. Nhờ vậy, nhiều công trình giao thông đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng như: tuyến đường trục ven biển từ Lagi đến Bình Thạnh, đường Tôn Đức Thắng, QL 28, cầu Lê Hồng Phong, cầu Sông Lũy, ĐT 720, ĐT 766, ĐT 707, Hàm Cần-Mỹ Thạnh... đã tích cực góp phần nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh.

Hoàn thiện hạ tầng giao thông để phát triển du lịch

Với hệ thống giao thông thuận lợi, có QL 1A và tuyến đường sắt Bắc - Nam đi qua kết nối TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, QL 28 nối với Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên, QL 55 nối với Bà Rịa-Vũng Tàu đã tạo điều kiện thuận lợi cho Bình Thuận phát triển kinh tế và đặc biệt là kinh tế biển. Bên cạnh đó, tỉnh Bình Thuận có bờ biển dài 192km với nhiều bãi biển đẹp, bằng phẳng, là lợi thế để phát triển du lịch.

Vì vậy, để phát triển kinh tế bền vững và đẩy mạnh việc thu hút khách du lịch, ngành GTVT Bình Thuận đã và đang tập trung mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng nhiều dự án giao thông quan trọng có chức năng kết nối vùng. Điểm nổi bật đầu tiên phải kể đến là việc đưa vào sử dụng tuyến đường ĐT 706B từ TP Phan Thiết đi Hòn Rơm - Mũi Né dài gần 17km. Đây được xem là con đường quan trọng bậc nhất của Bình Thuận trong kế hoạch mở rộng đô thị Phan Thiết về phía Đông Bắc để phát triển du lịch và dịch vụ. Ngoài công trình đường 706B, ngành GTVT cũng hoàn thành đưa vào sử dụng cầu Hòa Phú dài 766,4m, bắc qua sông Lũy nối liền xã Hòa Phú - thị trấn Phan Rí Cửa và thông suốt tuyến đường quốc gia ven biển qua địa bàn Bình Thuận.

Bà Châu Thị Lê, Giám đốc Sở cho biết thêm: Trong thời gian tới ngoài việc tiếp tục hiện đại hóa phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh. Song song với đó là tiếp tục nâng cấp hoàn chỉnh hệ thống QL, tiếp tục đầu tư xây dựng các tuyến đường bộ cao tốc như: Dầu Giây-Phan Thiết-Nha Trang, tập trung xây dựng cảng nước sâu Kê Gà, xây dựng sân bay Phan Thiết, đầu tư tàu trung và cao tốc tuyến Phan Thiết-Phú Quý... Ngoài ra, việc mở mang, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đô thị và phát triển mạng lưới vận tải hành khách công cộng, nâng cấp toàn bộ hệ thống đường tỉnh theo tiêu chuẩn hiện đại, đồng bộ... sẽ tạo nên một mạng lưới giao thông hoàn chỉnh, liên hoàn, nhằm tạo các trục đường thông thoáng thu hút khách du lịch phát huy thế mạnh du lịch của tỉnh.

Bên cạnh các dự án đưa vào sử dụng và đang triển khai, công tác định hướng quy hoạch mạng lưới giao thông được xem là nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Sở GTVT sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch giao thông phù hợp với quy hoạch phát triển khu công nghiệp, quy hoạch chỉnh trang đô thị, các dự án GTVT quốc gia nhằm tiếp tục hoàn thiện mạng lưới giao thông tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành kinh tế cất cánh.

Danh Lư – Vĩnh Phú