Dùng kiến thức vật lý và toán học, nhà vật lý Nga Dmitri Kryukov đã chứng minh ông không vi phạm luật giao thông tại tòa án Mỹ. Bằng chứng vô tội mà ông Kryukov mang đến tòa dài 4 trang và nghe cứ như một chuyện tiếu lâm.

Vị giáo sư đang làm việc tại Đại học tổng hợp California bị cáo buộc không dừng xe trước vạch. Ông Kryukov trình với tòa tài liệu 4 trang giải thích sự khác nhau giữa vận tốc chuyển động tuyến tính và vận tốc chuyển động góc.

Kết quả, ông chứng minh được rằng, về lý thuyết, ông đã có thời gian dừng xe (theo quy định của luật giao thông) và lại bắt đầu di chuyển trong khoảng thời xe của ông bị một chiếc Subaru Outback đang chạy ở làn bên cạnh che khuất khỏi ánh mắt tinh tường của viên sĩ quan cảnh sát.

Không hiểu quan tòa có tin vào những gì ông Kryukov mô tả không, song vị giáo sư đã khơi được sự nghi ngờ ở quan tòa đủ để ông được tuyên vô tội.

Câu chuyện vẫn chưa kết thúc ở đó. Ông Kryukov đã đăng tài liệu nói trên lên site của trường đại học, đồng thời nói rõ trong phần chứng minh của ông có một lỗi và đề nghị mọi người cố tìm ra nó.

Không rõ vật lý học và toán học vận hành ra sao, nhưng một suy nghĩ lành mạnh và kinh nghiệm thực tiễn chỉ ra rằng, chiếc Toyota Yaris mà ông Kryukov lái cực kỳ khó phanh từ tốc độ 35 km/h xuống 0 km/h rồi lại tăng tốc đến 35 km/h trong thời gian 3 giây. Theo tính toán của vị giáo sư thì đó chính là khoảng thời gian mà viên cảnh sát không nhìn thấy ông. Như vậy, ông Kryukov đã thoát nguy cơ bị phạt 400 USD.