Trận đấu không chỉ thể hiện sự đoàn kết mà còn là hoạt động quyên góp có ý nghĩa, gây quỹ học bổng của khoa Văn học (Đại học KHXH&NV Hà Nội).

Chiều qua (10/11), tại Hà Nội đã diễn ra trận giao hữu bóng đá giữa những nhà giáo, giảng viên của Khoa Văn học – Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) với các cựu sinh viên của khoa qua các thời kỳ.

Tới dự có đông đảo lãnh đạo, Ban Chủ nhiệm khoa, những Giảng viên, Nhà giáo ưu tú cùng cựu sinh viên và sinh viên khoa Văn học.

Giao luu bong da chao mung Ky niem 60 nam khoa Ngu van - Dai hoc Tong hop Ha Noi - Anh 1

Giao luu bong da chao mung Ky niem 60 nam khoa Ngu van - Dai hoc Tong hop Ha Noi - Anh 2

Trận đấu không chỉ thể hiện sự đoàn kết mà còn là hoạt động quyên góp có ý nghĩa, gây quỹ học bổng của khoa Văn học (Đại học KHXH&NV Hà Nội).

Trước trận đấu, đã diễn ra một số tiết mục văn nghệ đặc sắc do chính các sinh viên khoa Văn học biểu diễn, tạo không khí vui tươi, trang trọng.

Trận đấu diễn ra căng thẳng và kịch tính cùng với sự cổ vũ nhiệt tình từ các cổ động viên dành cho hai đội. Mặc dù đội tuyển Giảng viên và sinh viên đã vươn lên dẫn trước khá sớm với cách biệt tỷ số 3 - 1, nhưng bản lĩnh, kinh nghiệm và sự chắc chắn, đội cựu sinh viên đã gỡ hòa. Kết quả trận đấu, đội cựu sinh viên khoa Văn học đã giành thắng lợi với tỷ số 4 - 3.

Giao luu bong da chao mung Ky niem 60 nam khoa Ngu van - Dai hoc Tong hop Ha Noi - Anh 3

Giảng viên Nguyễn Hùng Vĩ đá quả bóng khai mạc trận bóng đá giao lưu giữa cựu sinh viên với Giảng viên, sinh viên.

Trận đấu này không chỉ là hoạt động thể hiện sự đoàn kết giữa các thầy cô với cựu sinh viên và sinh viên mà còn là một hoạt động có ý nghĩa với số tiền quyên góp được dùng để ủng hộ, gây quỹ học bổng của Khoa Văn học hướng tới Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Khoa Văn học là một trong những khoa lớn nhất, có truyền thống dài lâu nhất trong Trường Đại học Tổng hợp trước đây và trường ĐH KHXH&NV (ĐHQGHN) hiện nay.

Mùa thu năm 1956, Khoa Ngữ văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội - một khoa chuyên ngành khoa học cơ bản của trường Đại học mới dưới chế độ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Trải qua nhiều lần tách nhập với các tên gọi khác nhau, Khoa Ngữ văn xưa - Khoa Văn học và Khoa Ngôn ngữ học nay đã đi qua chặng đường phát triển tròn 60 năm.

Giao luu bong da chao mung Ky niem 60 nam khoa Ngu van - Dai hoc Tong hop Ha Noi - Anh 4

Giao luu bong da chao mung Ky niem 60 nam khoa Ngu van - Dai hoc Tong hop Ha Noi - Anh 5

Một số hình ảnh trận đấu.

Hơn 60 năm trôi qua, Khoa Văn học và Khoa Ngôn ngữ học (khoa Ngữ văn trước đây) là một trong những cơ sở đào tạo và nghiên cứu đầu ngành, chất lượng cao của Việt Nam.

Khoa Văn học đã có những đóng góp to lớn, đáng tự hào trong việc kiến tạo cơ sở nền tảng cho nền giáo dục đại học Việt Nam; xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học xã hội và nhân văn, góp phần đào tạo nhiều thế hệ sinh viên phục vụ đắc lực cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng Tổ quốc. Khoa Văn học cũng là một trong những cơ sở đầu ngành đại học của cả nước về đào tạo khoa học cơ bản với hai ngành Văn học và Hán Nôm ở ca ba bậc đào tạo: Đạo học, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Đến nay, Khoa Văn học đã đào tạo được 4.000 cử nhân, 1.000 học viên cao học, 200 tiến sĩ. Bên cạnh đó, Khoa đã biên soạn 200 giáo trình, 500 cuốn sách, cùng hàng ngàn bài báo, bài nghiên cứu.

Giao luu bong da chao mung Ky niem 60 nam khoa Ngu van - Dai hoc Tong hop Ha Noi - Anh 6

Trận đấu diễn ra kịch tính giữa hai đội Giảng viên nhà trường với cựu sinh viên.

Với thành tích xuất sắc trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, Khoa Ngôn ngữ học đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì (2006). Nhiều cán bộ giảng viên của Khoa đã nhận được các giải thưởng và danh hiệu cao quý gồm: 1 Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học Công nghệ; 5 Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ; 3 danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, 7 Nhà giáo Ưu tú…

Tháng 11 tới đây, Khoa Văn học và Khoa Ngôn ngữ học tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống Khoa Ngữ văn - Đại học Tổng hợp Hà Nội (1956 - 2016), 20 năm thành lập Khoa Văn học và Khoa Ngôn ngữ học - Trường Đại học Khoa học Xã Hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội (1996 - 2016).

Xuân Thái