Từ một nơi nghỉ dưỡng mùa hè dành riêng cho mình, giáo hoàng Francis đã quyết định biến Điện Tông Tòa ở lâu đài Gandolfo thành bảo tàng và đón du khách tới tham quan.

Giao hoang mo cua nha rieng don khach tham quan - Anh 1

Giáo hoàng Francis chỉ đến cung điện vài lần kể từ khi đương nhiệm vào năm 2013 và không bao giờ ngủ qua đêm ở đây. Ông cũng nổi tiếng là người sống cần kiệm, luôn tránh các kỳ nghỉ xa hoa. Ảnh: CNN.

Điện Tông Tòa nằm ở lâu đài Gandolfo, cách thành Rome 25 km, là nơi nghỉ dưỡng mùa hè của các giáo hoàng Công giáo trong nhiều thế kỷ. Tòa nhà bao gồm một loạt công trình kiến trúc, trong đó có căn hộ của Giáo hoàng, các văn phòng của Giáo hội Công giáo, nhà nguyện, bảo tàng và các thư viện Vantican. Công trình được hoàn thành ngày 30/4/1589.

Theo CNN, 20 căn phòng bí mật được giáo hoàng Francis mở cho du khách tham quan từ ngày 22/10, bao gồm một thư viện cá nhân, phòng học, nhà nguyện và buồng ngủ đơn giản.

Tới đây tham quan, du khách sẽ được nhìn ngắm những căn phòng mang theo dấu ấn lịch sử của các giáo hoàng: nơi từng là điểm chiếm đóng của Đức quốc xã trong thế chiến thứ 2, buồng ngủ, chỗ để các phụ nữ Do Thái sinh nở khi giáo hoàng Pius XII cho họ trốn nhờ.

Tiến sĩ Sandro Barbaglio, người phụ trách phần lịch sử của Bảo tàng Vatican cho biết quyết định chuyển khu nghỉ dưỡng thành bảo tàng không thực sự lâu bền. "Một giáo hoàng trong tương lai có thể đóng cửa bảo tàng và khiến nó quay trở về là nơi nghỉ dưỡng riêng tư".

Các tour tham quan Điện Tông Tòa có thể được đặt qua trang web Vantican Museums. Giá vé là 10 euro (gần 300.000 đồng).