Giáo hoàng Francis và Giáo trưởng Chính thống giáo, Đức cha Kirill, đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên vào ngày 13/2, tại Cuba.

Mặc dù nạn đói, chiến tranh tôn giáo, xung đột trên toàn thế giới, nhưng người đứng đầu nhà thờ phương Tây và nhà thờ phương Đông đã không gặp gỡ kể từ khi Chính thống giáo tách ra khỏi Giáo hội Công giáo La Mã năm 1054.

Vì vậy, họ đã có cuộc gặp gỡ lịch sử ở thủ đô Havana, Cuba lần đầu tiên trong 1.000 năm qua, vào chiều thứ 6 (ngày 12/2).

Giáo hoàng Francis, 79 tuổi, và Đại giáo chủ Kirill, 69 tuổi, đã ôm hôn ba lần trên má một cách thân mật trước khi có cuộc hội đàm kéo dài 2h, tại căn phòng VIP lát gỗ, tại sân bay quốc tế Jose Marti tại thủ đô Havana của Cuba.

Giao hoang gap Giao truong Chinh thong giao sau 1.000 nam - Anh 1

Giáo hoàng Francis

“Cuối cùng chúng ta cũng gặp nhau. Chúng ta là anh em. Rõ ràng, cuộc gặp này là ý nguyện của Chúa”, Giáo hoàng Francis nói khi gặp Đại giáo chủ Kirill.

Đáp lại, Đại giáo chủ Kirill nói: “Tôi hạnh phúc khi chào đón ngài, người anh em thân thiết”.

Trong tuyên bố 30 điểm, hai nhà lãnh đạo tuyên bố họ đã sẵn sàng để thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để khắc phục những khác biệt trong lịch sử của họ, nói rằng: "Chúng tôi không phải là đối thủ cạnh tranh, mà là anh em."

Tại một cuộc họp báo sau hội đàm, Đại giáo chủ Kirill cho biết cuộc gặp diễn ra “cởi mở” và “như anh em”, trong khi Giáo hoàng Francis miêu tả cuộc gặp lịch sử là “rất chân thành”.

Giao hoang gap Giao truong Chinh thong giao sau 1.000 nam - Anh 2

Giáo hoàng Francis và Đại giáo chủ Kirill gặp nhau tại Cuba

Trong một tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo nói: “Chúng tôi hi vọng cuộc gặp này sẽ góp phần phục hồi sự đoàn kết mà Chúa mong muốn”.

Sau cuộc họp, Giáo hoàng Francis và Đức cha Kirill cùng ra tuyên bố kêu gọi cộng đồng thế giới bảo vệ tín đồ Công giáo đang phải chịu sự đàn áp ở vùng chiến sự tại Trung Đông, đặc biệt là dưới các cuộc tấn công của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

“Tại nhiều quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi, thành phố, làng mạc, gia đình của những người anh, chị em của chúng ta đang bị hủy diệt. Nhà thờ bị phá hoại, cướp bóc, linh vật bị xâm phạm, tượng đài bị kéo đổ”, tuyên bố chung cho biết.

Đức cha Kirill khẳng định, hai giáo hội có thể tích cực hợp tác để bảo vệ các tín đồ trên toàn thế giới.

Cả hai lãnh tụ tôn giáo tối cao cũng đề cập tới vận mệnh của người Công giáo ở Trung Đông. Nhà thờ Chính thống Nga hy vọng mối lo ngại của Giáo hoàng Francis và Đại giáo chủ Kirill khi rất nhiều người Công giáo bị hành quyết ở khu vực chiến sự này sẽ được lãnh đạo thế giới giải quyết.

Công giáo La Mã có hơn 1 tỷ tín đồ trong khi Giáo hội Chính thống Nga có 165 triệu tín đồ trên toàn thế giới.

Giới chuyên gia đánh giá cuộc gặp giữa Giáo hoàng Francis và Đại giáo chủ Kirill là cơ hội để Công giáo và Chính thống giáo xích lại gần nhau sau một thời gian dài chia rẽ.

Sau cuộc gặp lịch sử, Giáo hoàng Francis lên đường tới thăm Mexico, trong khi Đại giáo chủ Kirill tiếp tục chuyến thăm Cuba, Brazil và Paraguay.

Đại giáo chủ Kirill trở thành người lãnh đạo Giáo hội Chính thống Nga từ tháng 2/2009, trong khi Giáo hoàng Francis nhậm chức tháng 3/2013.

Sơn Ca(Theo AFP)