Việc giáo dục học sinh về đạo đức, di sản văn hóa qua phim mang lại hiệu quả rất cao.

(Cadn.com.vn) - Năm học 2016-2017 Phòng GD&ĐT TP Hội An chính thức nghiệm thu và đưa đề tài "Xây dựng bộ đĩa VCD phục vụ giảng dạy môn đạo đức cho học sinh tiểu học Hội An" vào giảng dạy thực tiễn. Đây được xem là một trong những bước tiên phong của ngành giáo dục Hội An bởi hiệu quả mà đề tài mang lại rất cao và được Bộ GD&ĐT xét duyệt để nhân rộng trong cả nước.

Bộ đĩa VCD giảng dạy môn đạo đức gồm 11 đĩa với dung lượng mỗi đĩa trung bình 15 phút phục vụ cho việc giảng dạy học sinh của 14 trường tiểu học ở Hội An. Trong đó, mỗi khối học gồm hai đĩa và một đĩa dành cho hoạt động ngoài giờ. Với chủ đề "Hội An quê hương tôi", mở đầu là hình ảnh chùa Cầu, những ngôi nhà cổ, danh lam thắng cảnh nổi tiếng tại Hội An hiện lên trên nền nhạc nhẹ nhàng mang âm hưởng về quê hương đất nước gắn liền với tuổi thơ và lòng tự hào dân tộc. Kế đến là những tư liệu lịch sử về quá trình hình thành Hội An, những lễ hội truyền thống, làn điệu dân ca như: hò chèo thuyền, bài chòi, hát đồng dao...; đến những vị danh nhân, làng nghề truyền thống vốn gắn liền với đời sống con người Hội An cũng hiện ra một cách chân thật. Thầy Nguyễn Thanh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phù Đổng cho biết: "Bộ đĩa này đã được ngành giáo dục Hội An đưa vào dạy thử nghiệm tại nhà trường từ nhiều năm trước và đến nay mọi thứ đã hoàn thiện để đưa vào dạy chính thức. Thực tế đây là đề tài có tính ứng dụng rất cao, ngoài việc giới thiệu về địa lý tự nhiên, di sản văn hóa, truyền thống tự hào của Hội An bằng những tư liệu lịch sử thì chính nhờ vào tính trực quan của phim ảnh mà học sinh rất thích thú. Những hình ảnh, tiếng động, lời bình, nhạc nền... đều hiện ra rõ ràng, sinh động như chính các em đang trải nghiệm thực tế nên tất cả đều háo hức trong mỗi tiết học".

Giao duc di san qua phim - Anh 1

Đề tài xây dựng bộ đĩa VCD được Phòng GD&ĐT Hội An chủ trì thực hiện với quy mô cấp TP từ năm 2009 trước việc còn nhiều hạn chế trong vấn đề giáo dục di sản cho học sinh chỉ qua dữ liệu từ sách vở. "Khi chưa có sự thống nhất rõ ràng về những tư liệu lịch sử thì việc dạy học còn tương đối mơ hồ. Kiến thức thì mênh mông, nhiều nguồn tài liệu lại khác nhau nên không thể chọn lọc được đâu là thông tin chính xác nhất. Từ đó, ở mỗi trường lại có sự chênh lệch trong việc dạy học tùy vào nội dung thông tin mà giáo viên nắm được. Thế nhưng, từ lúc bộ đĩa chính thức được xét duyệt thì giáo viên có điều kiện dễ dàng hơn để dạy học. Hơn nữa, giáo viên có thể lấy kiến thức ở đây để tích hợp, lồng ghép trong việc dạy Sử, Địa hoặc ở các buổi sinh hoạt ngoài giờ", cô Huỳnh Thị Thọ, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phù Đổng chia sẻ. Bộ đĩa VCD được Hội đồng khoa học TP Hội An đánh giá là có vai trò, ý nghĩa quan trọng trong việc cung cấp kiến thức về di sản văn hóa cho học sinh. Đồng thời có tính sáng tạo, chưa có tiền lệ trên phạm vi TP và cả nước. Thầy Văn Quý Tuấn - Chuyên viên Phòng GD&ĐT TP Hội An, Chủ nhiệm đề tài giải thích: "Bộ đĩa VCD như là chìa khóa đơn giản nhất để các em có thể nắm bắt được từng chi tiết về đạo đức xã hội, văn hóa dân tộc. Thực tế việc nghiên cứu thực hiện đề tài đều được chúng tôi cân nhắc rất kỹ càng. Tổng cộng có 5 khối lớp ở bậc tiểu học, điều đó đòi hỏi làm sao phải sắp xếp một cách khoa học, logic nhất, phù hợp theo trình độ của từng khối để các em dễ dàng tiếp thu. Những tư liệu lịch sử có sẵn thì có thể lấy lại nhưng những thứ đòi hỏi quay thì phải bỏ công thực hiện. Làm sao càng chân thật, càng cụ thể thì sản phẩm hoàn thành mới có thể tôn vinh được những giá trị truyền thống đáng tự hào".

Cũng theo thầy Tuấn, bộ đĩa gắn chặt với chương trình sách giáo khoa do Bộ GD&ĐT ban hành, các nội dung được sắp xếp từ dễ đến khó, từ gần đến xa và đáp ứng đủ ba tiêu chí cơ bản là tính sư phạm, tính khoa học và tính thẩm mỹ của thiết bị giáo dục. "Học các tiết đạo đức địa phương có vai trò quan trọng trong việc giáo dục học sinh về tình yêu quê hương đất nước, ý thức bảo vệ, giữ gìn, phát huy các truyền thống tốt đẹp của địa phương và biết góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp", thầy Tuấn nhấn mạnh. Trước hiệu quả ngoài mong đợi của đề tài, vừa qua UBND TP Hội An đã quyết định cho triển khai bộ đĩa này tại tất cả các trường tiểu học trên địa bàn trong năm học 2016-2017. Đồng thời gửi đề xuất cho Bộ GD&ĐT để nhân rộng mô hình trong phạm vi cả nước.

Phi Nông