Lâu nay tôi ít thấy người ta kêu ca các loại “cò” lượn lờ trước cửa các nơi làm thủ tục giấy tờ, đăng ký, kê khai. Chắc phải có cách nào đó mới dẹp được đám “cò” này, ông nhỉ?

- Ông cũng là dân chứ có phải quan cách gì đâu mà lại xa rời cuộc sống thế. Bây giờ chỉ cần ngồi ở nhà “nhấp chuột” một cái là mọi mớ hồ sơ, giấy má lằng nhằng “ngon” ngay. “Cò” còn đất đâu mà kiếm ăn nữa.

- Tuổi tôi còn việc gì động chạm đến giấy tờ nữa nên không biết thật. Nhưng khi đi tàu xe, vào bệnh viện, đôi khi vẫn bị vài “con cò” lẽo đẽo bám theo đấy chứ.

- Loại “cò bộ” ấy cũng chẳng sống được bao lâu đâu, vì vé tàu bán qua mạng, đăng ký khám bệnh qua mạng, hỏi còn kiếm chác gì?

- Ồ, được thế thì dân sướng quá. Nhưng tôi nghe phong thanh mới “nảy nòi” một loại “cò” khôn ranh, tinh quái hơn mọi giống trước.

- Chắc là “cò” chạy việc, chạy chức, chạy quyền chứ gì?

- Không “siêu đẳng” đến mức thế đâu. Tôi thấy người ta xôn xao bảo loại “cò” này “làm tổ” ngay trong các công trình xây dựng sai phạm.

- Tôi cũng “nghe hơi nồi chõ” loại “cò” đó, chẳng biết thực hư ra sao.

- Ông ơi, có ở trong chăn mới biết chăn có rận. Những người cố sai phạm trong xây dựng đều “nhẵn mặt” loại “cò bôi trơn” công trình.

- Nếu đếm các công trình xây dựng sai phạm thì “đàn cò” này đông không đếm xuể. Tôi nghĩ phải có một tấm lưới rất rộng giăng ra mới tóm hết được.