Dương lừa gửi mã độc tấn công, chiếm Facebook của các chủ tài khoản là Việt kiều rồi dùng các tài khoản này lừa đảo bạn bè, người thân của họ ở Việt Nam, chiếm đoạt 2,1 tỉ đồng.

Giang bay doc, chiem Facebook, lua dao roi chiem doat hon 2,1 ti dong - Anh 1

Công an đọc lệnh bắt tạm giam Dương, tại trụ sở Công an P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng

Trưa 11.11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hùng Dương (22 tuổi) về hành vi dùng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản .

Theo kết quả điều tra của Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Đội 6), Cảnh sát kinh tế Công an TP.Đà Nẵng, Dương có quê quán tại thôn Phương Ngạn, xã Triệu Long, H.Triệu Phong, thường trú 27 Trần Quốc Toản, P.2 thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

Sau khi tốt nghiệp THPT, Dương vào tạm trú Q.Thanh Khê (TP.Đà Nẵng) để học nghề nấu ăn và công nghệ thông tin. Thời gian này, Dương thường "đóng đô" tại các tiệm internet, rồi mày mò tự học trên mạng làm hacker .

Dương khai nhận với cơ quan công an mình cố ý đánh vào lòng tham của "con mồi" để lừa đảo, nên ngay từ đầu, Dương nhắm tới các Việt kiều để chiếm tài khoản Facebook của họ, rồi dùng các tài khoản này lừa những người hám lợi đang ở Việt Nam.

Dương tạo những đường dẫn có chứa mã độc, ngụy trang dưới các nội dung hấp dẫn như: thông báo trúng thưởng, clip khiêu dâm, tin tức giật gân, câu view… để dụ các "con mồi" rồi chiếm tài khoản Facebook.

Sau đó, Dương chọn trong danh sách bạn bè những người dùng Facebook đang ở Việt Nam, xem lịch sử giao dịch Facebook, cách nói chuyện rồi đóng giả chính nạn nhân để tiếp tục lừa.

Dương dựng chuyện cần thẻ cào điện thoại của các nhà mạng Việt Nam nên nhờ mua với đủ loại mệnh giá. Số thẻ cào chiếm được, Dương lên các trang mạng quy đổi thành tiền mặt.

Theo điều tra, Dương đã chiếm hơn 100 tài khoản Facebook của các Việt kiều, lừa hơn 100 tài khoản Facebook ở khắp các tỉnh thành từ bắc tới nam, chiếm đoạt hơn 2,1 tỉ đồng chỉ trong vòng hơn 1 năm.

Nguyễn Tú