Thông tư 03/2012/TT-NHNN sẽ gây khó cho DN rất nhiều, vì trước đây, DN làm xuất khẩu sẽ được vay ngoại tệ với lãi suất thông dụng, kể cả các khoản phí liên quan đến xuất nhập khẩu và chi dùng cho quá trình tạo ra hàng hóa xuất đi.

Ngành da giày năm nay ổn định hơn năm ngoái. Về xuất khẩu, đến nay da giày đã đạt 1,5 tỷ USD, túi xách đạt 300 triệu USD. Riêng thị trường nội địa, sau khi phê duyệt chiến lược phát triển ngành, đã chiếm trên 60% thị phần.

Tuy nhiên, hiện nay, các doanh nghiệp (DN) trong ngành đang gặp khó khăn chung do lãi suất khá cao. Còn đang đối phó với lãi suất thì vừa qua, ngày 8/3, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 03/2012/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 2/5/2012 về vấn đề cung ứng và cho vay sử dụng ngoại tệ.

Thông tư này sẽ gây khó cho DN rất nhiều, vì trước đây, DN làm xuất khẩu sẽ được vay ngoại tệ với lãi suất thông dụng, kể cả các khoản phí liên quan đến xuất nhập khẩu và chi dùng cho quá trình tạo ra hàng hóa xuất đi.

Nhưng nay, ngay từ Điều 1, Thông tư đã nêu rõ chỉ cho vay một nửa số đó, tức chỉ cho vay những gì liên quan đến thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, chứ không có chi dùng trong nước. Với cách làm này, chúng tôi buộc phải cộng thêm từ 3-5% chi phí tài chính nữa.

Rõ ràng, DN trong nước đã thiếu năng lực cạnh tranh, nay áp dụng hình thức này chẳng khác gì chất thêm khó khăn cho DN. Tôi cũng xin kiến nghị các bộ, ngành nên xem xét giãn tiến độ để khi lãi suất xuống khoảng 8-10% thì áp dụng sẽ phù hợp hơn.

Bên cạnh đó, giải pháp thuế gia công cũng đang là vấn đề khó khăn tiếp theo. Bởi nếu nhập vật tư gia công mà bị đánh thuế, thu thuế trước và nộp lại sau, thì riêng lãi suất mà DN phải chịu khoảng 200-300 ngày sẽ đội giá thành lên rất khủng khiếp!

Vấn đề nguy hiểm ở đây là mặt hàng giày da, túi xách được sản xuất hơn 70% ở châu Á, nên đây không phải là câu chuyện của ngành da giày Việt Nam nữa, mà còn liên quan đến cả những nước xung quanh. Ví dụ như Bangladesh, Indonesia, đặc biệt là Malaysia có cơ chế ưu đãi rất lớn.

Do đó, nếu không cẩn thận Việt Nam sẽ dễ dàng đánh mất nền tảng của nền công nghiệp da giày.