Ngày 20/1, báo Al-Manar của Palestine dẫn một nguồn tin cho biết nhiều mạng lưới gián điệp Israel, Arập Xêút, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar đang hoạt động tại Syria nhằm giúp lực lượng quân nổi dậy vũ trang lật đổ Chính phủ Syria.

Quân đội Syria

Theo nguồn tin trên, với sự hậu thuẫn của Mỹ, các sĩ quan tình báo của bốn nước trên đã thâm nhập vào Syria qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với nhiệm vụ chính là thu thập các thông tin tình báo về các địa điểm nhạy cảm và quan trọng của Syria, mạng lưới quân sự và nhất là tiềm lực quốc phòng của quân đội chính phủ nước này.

Ngoài ra, các điệp viên này cũng được giao nhiệm vụ bắt cóc , ám sát các nhà khoa học và các chuyên gia đầu ngành của Syria.

Trước đó, vào tháng 12/2012, tờ Al-Manar cũng cho biết Arập Xêút và Qatar đã tài trợ và tuồn vật liệu nổ mua từ Mỹ, Israel và Anh cho phiến quân Syria để tiến hành các hoạt động chống lực lượng quân chính chính phủ.

Theo đó, hai nước này đã vận chuyển vật liệu nổ vào Syria với sự hỗ trợ của các cơ quan tình báo các nước láng giềng Arập trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngoài ra, các sĩ quan an ninh của Israel và các nước phương Tây đang tham gia huấn luyện cho các tay súng nổi dậy Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ./.

(Vietnam+)