Đoàn giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) do Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng Lê Thị Thái Dương làm trưởng đoàn, cùng các thành viên trong đoàn đã có buổi làm việc với quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) về việc triển khai thực hiện chương trình phối hợp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2016.

Giam sat an toan ve sinh thuc pham tai Da Nang - Anh 1

Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Lê Văn Nghĩa báo cáo với Đoàn giám sát.

Ngày 11/10, theo báo cáo thời gian qua UBND phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam quận tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm rau, củ, quả và thịt, cá phải bảo đảm ATVSTP.

Tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: thông qua băng rôn, xe tuyên truyền lưu động, đài truyền thanh, loa phát thanh của Ban quản lý chợ…và qua buổi sinh hoạt tổ dân phố. Tổ chức tập huấn kiến thức ATVSTP cho cán bộ Mặt trận và các Hội đoàn thể từ quận đến khu dân cư.

UBND quận đã cử cán bộ thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin phản ánh của người dân về ATVSTP đối với các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận và xử lý 02 thông tin phản ánh của người dân về 02 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Các ban, ngành của quận đã tiến hành tổ chức ký cam kết ATVSTP với 681 cơ sở dịch vụ ăn uống, 155 hộ trồng trọt, chăn nuôi, khai thác đánh bắt thủy sản, 959 hộ kinh doanh, buôn bán. Tổ chức kiểm tra việc đảm bảo ATVSTP đối với 813 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận, kết quả phát hiện và xử lý 86 cơ sở vi phạm.

Tuy nhiên, hiện nay việc theo dõi và quản lý ATVSTP đối với các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đang gặp khó khăn, vì do lĩnh vực kiểm tra rộng, cán bộ chủ yếu kiêm nhiệm, thiếu chuyên môn, nghiệp vụ. Bên cạnh đó việc kiểm tra thường mang tính liên ngành nên dễ bị động.

Giam sat an toan ve sinh thuc pham tai Da Nang - Anh 2

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng Lê Thị Thái Dương phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng Lê Thị Thái Dương đánh giá cao những kết quả đạt được về công tác ATVSTP của quận Liên Chiểu.

Phó Chủ tịch đề nghị trong thời gian tới các ban, ngành của quận cần phải phối hợp chặt chẽ và tăng cường kiểm tra chất lượng ATVSTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Khi kiểm tra đánh giá các cơ sở, các hộ gia đình sản xuất kinh doanh, kết quả phải công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng và doanh nghiệp biết. Cần phát huy sức mạnh ở tổ dân phố để tuyên truyền, bởi đây là nơi gần dân, hiểu dân và được lòng dân nhất. Cần có hình thức biểu dương, khen thưởng những hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn.

Phó Chủ tịch cũng cho biết sắp tới sẽ lồng ghép nội dung ATVSTP vào trong nội dung sinh hoạt của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư (18/11).

Theo Mttqdanang