Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ (DNI) James Clapper ngày 17/11 cho biết ông sẽ chính thức từ chức vào ngày tổng thống vừa đắc cử Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ của mình.

Giam doc tinh bao My tu chuc - Anh 1

Ông James Clapper.

Theo CNA, phát biểu tại một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, ông Clapper nói rằng ông sẽ không tiếp tục vị trí hiện nay sau khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1/2017.

“Tôi đã gửi thư từ chức vào tối hôm qua. Tôi chỉ còn 64 ngày tại nhiệm nữa”, ông Clapper nói.

Trong tuyên bố về việc từ chức, ông nói ông cảm thấy rất vui vẻ sau 6 năm đảm nhiệm vị trí hiện nay.

Ông Clapper trên cương vị Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ là người chịu trách nhiệm điều phối công việc của 17 cơ quan khác nhau như Cục tình báo trung ương, Cơ quan an ninh quốc gia của Mỹ.

Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ sau đó cũng đã xác nhận thông tin về việc gửi đơn từ chức của ông Clapper.

“Theo yêu cầu đối với việc bổ nhiệm các quan chức trong chính quyền, Giám đốc Clapper đã gửi đơn từ chức có hiệu lực từ chiều 20/1/2017”, DNI trong một thông báo cho hay.

Nhiệm kỳ của ông Clapper trên cương vị là người phụ trách các hoạt động tình báo của Mỹ bị lu mờ vì vụ việc nhà thầu của NSA rò rỉ tài liệu mật cho thấy tình báo Mỹ thu thập thông tin về liên lạc của công dân Mỹ.

Ít tháng sau đó, nhà thầu NSA Edward Snowden cũng gây xôn xao khi tiếp tục rò rỉ thông tin về hoạt động tình báo của Mỹ, theo đó cho thấy Mỹ do thám cả các đồng minh của nước này, dấy lên căng thẳng trong quan hệ của Mỹ với một số đối tác như Đức và Pháp.

Hoàng Nam