Giám đốc Cơ quan Tình báo Mỹ James Clapper đã đệ đơn từ chức trong bối cảnh tiến trình chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump diễn ra chậm chạp.

Ông James Clapper, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ, thông báo trước Quốc hội sẽ từ chức ngày 20/01/2017 - ngày tỉ phú Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Giam doc tinh bao My tu chuc co khien Donald Trump giat minh? - Anh 1

Ông Clapper đã có 6 năm làm việc trong chính quyền Tổng thống Barack Obama. (Ảnh BBC)

“Tối qua tôi đã gửi đơn xin từ chức và cảm thấy khá tốt. Tôi còn 64 ngày trước khi ra đi”, ông James Clapper phát biểu trước Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Vị giám đốc 75 tuổi này được dự đoán sẽ từ chức khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chuẩn bị bổ nhiệm các vị trí cho nội các mới.

Sau quyết định từ chức của ông Clapper, nhiều người đồn đoán rằng cựu giám đốc Cơ quan tình báo quốc phòng, trung tướng đã về hưu Ronald Burgess, sẽ thay thế vị trí của ông Clapper.

Thông tin đưa ra trong bối cảnh dư luận có những đồn đoán có thể ông Clapper sẽ còn ở lại thêm một nhiệm kỳ nữa.

Việc ông Clapper từ chức Giám đốc tình báo Mỹ sẽ lại tạo thêm một chỗ khuyết lớn mà chính quyền mới của ông Donald Trump sẽ phải bổ sung.

Giới phân tích nhận định, việc Giám đốc Tình báo Mỹ từ chức gửi một tín hiệu đến chính quyền của ông Trump rằng họ phải tăng tốc cho tiến trình chuyển giao quyền lực.

Trong diễn biến liên quan, hôm 16/11, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama đã đề nghị 4.000 quan chức trong chính quyền của ông đệ đơn từ chức trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017.

Trước đó, hôm 15/11, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lên Twitter bác bỏ thông tin rằng đội chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng của ông hiện trong tình trạng lục đục khi đấu đá về một số vị trí quan trọng trong nội các.

Một trong những cố vấn thân cận của ông Trump, Kellyanne Conway, tiết lộ với báo giới tại Tháp Trump ở New York rằng, các thông báo sẽ được đưa ra vào trước hoặc sau lễ Tạ ơn, tức là bắt đầu khoảng 1 tuần nữa.

Thu An (Theo BBC)