Sau một thời gian bị giam giữ về hành vi thuê giang hồ sát hại cấp phó của mình vì dám tố cáo những hành vi sai trai trong kinh doanh, Trưởng và những kẻ giết thuê hầu tòa.

Hôm qua, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm hình sự vụ án “thuê giang hồ sát hại người tố cáo” đối với các bị cáo Ngô Quang Trưởng hay còn gọi là Ngô Quang Chướng, 50 tuổi, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Hoàng Hải; Trần Văn Khoa, Ngô Chí Huẩn và Bùi Quốc Huy về tội “giết người”. Các bị cáo Vũ Văn Luân và Nguyễn Thế Việt bị xét xử về tội “giết người”; “cưỡng đoạt tài sản” và “bắt giữ người trái pháp luật”.

Theo cáo trạng, tháng 7/2000, Chướng và ông Đặng Xuân Sỹ cùng hùn vốn mở Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh nhà Hoàng Hải ở huyện Hóc Môn, TP HCM, do Chướng làm giám đốc, ông Sỹ làm phó giám đốc. Từ năm 2005, ông Sỹ liên tục gởi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo Chướng có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ đền bù khống và bán đất chưa được đền bù tại dự án khu dân cư xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Trưởng đã yêu cầu Luân phải "dạy cho ông Sỹ một bài học".

Luân cùng Việt vác dao đến nhà ông Sỹ dọa sẽ giết nếu ông Sỹ không rút đơn tố Trưởng. Tuy nhiên, ông Sỹ vẫn tiếp tục tố cáo Trưởng khiến cho kẻ này tức tối, chỉ đạo Luân và đàn em đâm, đánh ông Sỹ.

Sáng 15/10/ 2009, khi ông Sỹ rời khỏi Sở Kế hoạch và Đầu tư đến trước số nhà 888 Hai Bà Trưng phường Bến Nghé, quận 1, các đối tượng ép xe, cầm dao đâm hai nhát vào vùng thắt lưng trái, mông trái của ông Sỹ khiến nạn nhân đã chết sau đó ít ngày.

Ngoài vụ án giết ông Sỹ, Luân, Việt cùng đồng bọn còn thực hiện hành vi “bắt giữ người trái pháp luật” và “cưỡng đoạt tài sản” của ông Vũ Xuân Vịnh, người thua Luân 260 triệu đồng trò xóc đĩa ăn tiền.

Hôm nay phiên tòa tiếp tục diễn ra