Với mục đích thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và phát triển khoa học – công nghệ tính toán ở Việt Nam, Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán (KH&CNTT) đã tổ chức Hội thảo quốc tế về khoa học và kỹ thuật tính toán lần III (ICCSE-3). Chương trình diễn ra vào hai ngày 28, 29/11 tại 14 Võ Văn Tần, quận 3.

Hội thảo lần này quy tụ những nhà khoa học và công nghệ đầu ngành về lý thuyết và ứng dụng tính toán. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của những nghiên cứu sinh đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu danh tiếng của Việt Nam và các nước trên thế giới. Cụ thể, hội thảo có sự tham dự của gần 200 đại biểu là các giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học, các giảng viên, nghiên cứu viên...

Giam doc So KH&CN TP.HCM: ICCSE-3 se la bai hoc bo ich cho cac sinh vien - Anh 1

Các diễn giả tham dự hội thảo ICCSE-3. Ảnh: BT

Chương trình có nhiều hoạt động diễn ra như trao đổi, thảo luận về những tiến bộ mới nhất; giới thiệu các công trình và các hoạt động trong nghiên cứu, phát triển của khoa học và công nghệ tính toán; nâng cao nhận thức về vai trò ứng dụng và phát triển của ngành khoa học. Ngoài ra, chương trình còn có nhiều hoạt động đẩy mạnh giao lưu, hợp tác và phát triển khoa học, công nghệ và ứng dụng tính toán trong và ngoài nước. Khuyến khích, thu hút đầu tư cho lĩnh vực khoa học và công nghệ nói chung và lĩnh vực tính toán nói riêng.

Tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Viện KH&CNTT: “Với mục tiêu trở thành một viện khoa học đẳng cấp quốc tế, là hạt nhân cho sự hợp tác và là cầu nối giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước; từ ngày thành lập đến nay, Viện đã nghiên cứu thành công nhiều đề tài, kết hợp hoạt động nghiên cứu cơ bản với nghiên cứu ứng dụng, cũng như thúc đẩy chuyển giao công nghệ tính toán vào các ngành khoa học mũi nhọn tại Việt Nam”.

Giam doc So KH&CN TP.HCM: ICCSE-3 se la bai hoc bo ich cho cac sinh vien - Anh 2

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: BT

Vai trò đặc biệt quan trọng mà Viện đã làm được, theo ông Nguyễn Việt Dũng, đó là Viện đã thu hút được sự tham gia của các nghiên cứu sinh, nhà khoa học Việt kiều đang nghiên cứu và làm việc tại nước ngoài, góp phần đổi mới nghiên cứu khoa học theo tiêu chuẩn quốc tế; đồng thời phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập của thành phố.

“Hội thảo ICCSE-3 sẽ tiếp tục là cơ hội để các nhà khoa học và những nhà nghiên cứu tính toán chia sẻ kinh nghiệm và các cơ hội nghiên cứu thực tế, mang lại lợi ích cho xã hội và tiếp nối các thành tựu của KH&CNTT trên toàn thế giới. Tôi cũng mong rằng, các bạn sinh viên, nghiên cứu viên sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm bổ ích và thú vị từ các bài giảng của các nhà khoa học đầu ngành để có động lực phát triển cao hơn trong lĩnh vực khoa học và công nghệ tính toán”, ông Dũng chia sẻ thêm.

Giam doc So KH&CN TP.HCM: ICCSE-3 se la bai hoc bo ich cho cac sinh vien - Anh 3

Hội thảo quy tụ nhiều nhà khoa học và công nghệ đầu ngành về lý thuyết và ứng dụng tính toán. Ảnh: BT

ICCSE hoạt động định kì 2 năm một lần. Hội thảo được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2011 tại Trường ĐH Bách Khoa với 58 diễn giả, tác giả tham dự. ICCSE 2014 quy tụ 54 diễn giả đến từ nhiều nơi như Mỹ, Canada, Bỉ, Thụy Sĩ…

Hội thảo lần này có 89 bài thuyết trình và phiên triển lãm 48 posters của các diễn giả trong nước và quốc tế. Đến dự hội thảo ICCSE 2016, các khách mời quốc tế cũng sẽ có chuyến tham quan và trải nghiệm một ngày sống tại Cái Bè, Tiền Giang vào ngày 30/11.

Bích Trâm