(Cadn.com.vn) - Đã 5 tháng qua, nhiều người lao động (NLĐ) tại Cty CP Tư vấn Xây dựng công trình Đông Sáng (Cty Đông Sáng) có trụ sở tại TP Đà Nẵng lâm vào cảnh khó khăn vì không được trả lương. Trước tình hình đó, một số người đã xin nghỉ, tự tìm kiếm việc làm mới. Mặc dù hai bên đã thanh lý hợp đồng lao động (HĐLĐ) song đến thời điểm hiện nay Cty Đông Sáng vẫn chưa thanh toán dứt điểm tiền lương theo đúng cam kết. Vì sao Cty Đông Sáng nợ tiền lương của NLĐ trong thời gian dài như vậy?

Làm việc cùng chúng tôi, anh Nguyễn Hữu Long (1983, trú TP Huế) bức xúc: “Năm 2012, tôi được nhận vào Cty Đông Sáng làm công việc thiết kế hạ tầng-môi trường. Với công việc như vậy, người NLĐ thường xuyên đi công tác tại các địa phương xa như: Quế Sơn, Nông Sơn, Hiệp Đức (Quảng Nam). Mặc dù rất cực nhọc song tiền lương vẫn không được Cty thanh toán đầy đủ. Không thể tự trang trải cho cuộc sống, ngày 30-11-2013, tôi xin nghỉ việc và hai bên tiến hành thanh lý HĐLĐ. Mặc dù Cty Đông Sáng cam kết sẽ thanh toán đủ tiền lương trước ngày 31-12-2013 nhưng đến nay tôi vẫn không nhận được đồng nào cả. Hiện tại, Cty Đông Sáng còn nợ tôi 36 triệu đồng.

Anh Long trình bày sự việc tại Báo Công an TP Đà Nẵng.

Tương tự, trường hợp chị Hồ Thị Hải (1991, trú Phước Quang, Tuy Phước, Bình Định) cho biết: Chị được nhận vào làm công tác thư ký văn phòng nhưng hàng tháng Cty không trả lương đầy đủ. Do vậy, từ tháng 11-2013, chị Hải xin nghỉ việc song đến nay Cty Đông Sáng vẫn còn nợ tiền lương 12 triệu đồng. Trường hợp chị Hồ Thị Tiến (1986, trú P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng), chuyên viên thiết kế hạ tầng-môi trường cũng bị Cty Đông Sáng nợ 24 triệu đồng tiền lương. Ngoài ra, một số NLĐ khác, như: anh Phạm Nhật Trường, Trần Thanh Tùng, Huỳnh Quốc Dũng, Lê Duy An..., Cty Đông Sáng vẫn còn nợ lương tổng cộng gần 100 triệu đồng.

Sau nhiều lần liên lạc, ngày 12-2, chúng tôi mới làm việc được với ông Trần Ngọc Đường-Giám đốc Cty Đông Sáng để tìm hiểu nguyên nhân việc công ty nợ lương nhiều NLĐ trong thời gian dài. Ông Đường xác nhận, việc nợ lương của một số NLĐ trên là đúng sự thật. Nguyên nhân là do các chủ đầu tư còn nợ tiền tư vấn, lập đồ án quy hoạch nông thôn mới... của Cty Đông Sáng. Cụ thể, 31 xã thuộc các huyện Đông Giang, Thăng Bình, Quế Sơn, Nông Sơn, Hiệp Đức (Quảng Nam) còn nợ Cty Đông Sáng 3.659.186.000 đồng. Vì không thu hồi được công nợ nên công ty không có tiền trả lương cho NLĐ. Cũng tại buổi làm việc, ông Đường cho biết thêm: Trong thời gian qua, công ty đã cố gắng bán một số tài sản để trả lương song đến thời điểm hiện tại, vẫn còn nợ tiền lương một số NLĐ đang làm việc tại Cty. Và, ông Trần Ngọc Đường cũng thừa nhận việc không thanh toán đầy đủ cho NLĐ khi chấm dứt hợp đồng là vi phạm Bộ luật Lao động.

Như vậy, việc Cty Đông Sáng nợ tiền lương như đơn khiếu nại của một số NLĐ là đúng sự thật. Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài, Cty Đông Sáng cần sớm tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn về tài chính để thanh toán đầy đủ tiền lương cho NLĐ.

M.T