Ngày 11/11, tại Hà Nội, Phòng thương mại châu Âu (EuroCham) đã công bố “Sách trắng 2014” về các vấn đề thương mại, đầu tư và kiến nghị. Đây là đánh giá tổng thể thường niên về môi trường kinh doanh, kinh tế, phát lý của Việt Nam dưới góc nhìn của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu.

CôngThương - Sách trắng tổng hợp quan điểm của 800 DN thành viên EuroCham hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau tại Việt Nam. Gồm 8 chương về các vấn đề liên ngành và 13 chương về các vấn đề theo từng ngành, như: Nhóm các doanh nghiệp ô tô; Tài chính ngân hàng; năng lượng; thực phẩm, nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản; nhân sự và đào tạo; công nghệ thông tin; quyền sở hữu trí tuệ; dược phẩm; thuế và chuyển giá; du lịch, nhà hàng và khách sạn; giao nhận và vận tải; rượu vang và rượu mạnh.

Các DN châu Âu đã có sự đánh giá cao mối quan hệ và sự hợp tác chặt chẽ giữa Chính phủ Việt Nam với EuroCham thời gian qua. Đồng thời ghi nhận những thành tựu tích cực, các cơ quan chức năng đã bắt đầu triển khai với những thay đổi trong các lĩnh vực ưu đãi thuế, nhân lực.

Tuy nhiên, các DN châu Âu vẫn có nhiều quan ngại đối với các vấn đề: việc thực thi pháp luật và các yêu cầu thủ tục hành chính; bảo vệ quyền sỡ hữu trí tuệ; tiếp cận thị trường và Hiệp định thương mại tự do EU-VN; giáo dục và đào tạo; thuế; phù hợp tiêu chuẩn, quy định quốc tế, định giá công bằng.

Ông Preben Hjortlund- Chủ tịch EuroCham- cho hay, mặc dù một số ngành đã có khuôn khổ pháp lý đầy đủ nhưng thách thức chính vẫn xoay quanh việc thực hiện các quy định này. Vấn đề này phần lớn là do sự chậm trễ trong việc ban hành các văn bản hướng dẫn thực thi hành luật và việc chính quyền địa phương các cấp có cách hiểu và áp dụng các quy định của pháp luật khác nhau.

Theo khuyến cáo của các DN châu Âu, việc giảm bớt các gánh nặng hành chính khi triển khai các quy định của pháp luật là yếu tố quan trọng trong việc khuyến khích đầu tư của DN. Như đơn giản hóa thủ tục hải quan sẽ làm cho Việt Nam trở thành điểm đến cạnh tranh hơn cho hoạt động thương mại và thu hút đầu tư. Đồng thời, để bảo vệ tài sản của các công ty và đảm bảo hoạt động đầu tư và đổi mới được diễn ra liên tục, Việt Nam cần đẩy mạnh cơ chế thực thi quyền sỡ hữu trí tuệ bằng cách áp dụng các hình thức phạt hành chính, và các khung hình phạt khác một cách quyết liệt. Đặc biệt cần đầu tư vào giáo dục để đào tạo nguồn lao động đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của DN châu Âu.

Hiện Liên minh châu Âu là một trong những nhà đầu tư lớn tại Việt Nam, với 1.810 dự án FDI, tổng vốn đăng ký khoảng 732 nghìn tỷ đồng. Mặc dù có những quan ngại về mức độ lạm phát cũng như triển vọng về kinh tế của Việt Nam, các DN châu Âu vẫn kỳ vọng triển vọng kinh doanh sẽ được cải thiện tăng từ 30%-51%, cũng như cam kết dài hạn với Việt Nam.

Hoa Quỳnh

PHẢN HỒI