(CATP) Liên quan đến ông Hứa Xuân Hương, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự (THADS) huyện Mỹ Xuyên có dấu hiệu vòi vĩnh người được THA (Báo CATP ngày 29-9-2013 thông tin), các cơ quan chức năng huyện Mỹ Xuyên và Cục THADS tỉnh Sóc Trăng đã yêu cầu ông Hương giải trình. Sau đó, các cơ quan chức năng lập đoàn kiểm tra.

>> Chi cục trưởng thi hành án thích... chung chi

Ngày 1-10-2013, ông Hương đã có buổi làm việc với báo chí và thừa nhận: “Việc cho tài khoản cá nhân để ông Tài chuyển tiền là sai, nhưng tiền đã nhận là đúng theo quy định của Luật THA về yêu cầu xác minh tài sản. Bên cạnh đó, thực hiện THA tại doanh nghiệp tư nhân Mai Anh, do ông Lê Văn Ngự (SN 1969, ngụ xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên) làm chủ là đúng quy định”. Ông Hương chỉ thừa nhận có nhận 5 triệu đồng theo yêu cầu khẩn thiết của ông Nguyễn Văn Tài (SN 1946, ngụ thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp).

Trao đổi với chúng tôi, ông Tài hết sức bất ngờ trước giải trình của ông Hương. Ngày 8-2-2012, TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp kinh doanh thương mại về “Hợp đồng mua bán hàng hóa”. Hội đồng xét xử quyết định, buộc DNTN Mai Anh hoàn trả cho ông Tài số tiền 734 triệu đồng. Bản án có hiệu lực, ông Tài tìm đến Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên đề nghị xác minh tài sản của bên thua kiện. Ông Tài nói: “Ông Hương nhận của tôi hai lần với số tiền 10 triệu đồng. Một lần tại cơ quan, tôi có viết giấy tự nguyện; một lần tôi chuyển vào tài khoản cá nhân. Việc thực hiện THA bản án có hiệu lực, ông Tài khẳng định có biểu hiện không bình thường tại Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên. Phát hiện ông Ngự có chiếc xe Toyota Fotune 7, ông Tài đề nghị ngăn chặn. Ban đầu, Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên có ra văn bản ngăn chặn. Đến khi ra thông báo cho các nơi, chiếc xe trên lại “biến thành” xe Invova. Sau những lần làm việc với ông Tài, chấp hành viên THA lại đề nghị nếu ông Tài nhận chiếc xe cuốc phải bù tiền lại cho ông Tư 400 triệu đồng. Ông Tài tìm hiểu thì chiếc xe trên giá khoảng 300 triệu đồng và không có giấy tờ. Ông Tài bức xúc: “Chi cục THA lại đề nghị tôi nhận ba thửa đất và đã kê biên. Thế nhưng qua kiểm tra, hai thửa đã thế chấp ngân hàng?”.

Ông Tài cho biết, ngày 12-1-2012, ông đã gởi đơn đến các cơ quan chức năng huyện Mỹ Xuyên và tỉnh Sóc Trăng tố cáo ông Hương về một số vụ việc khuất tất. Tuy nhiên đơn tố cáo của ông Tài không được ai xem xét. Quá chán nản, ông làm đơn đề nghị thay đổi chấp hành viên Hứa Xuân Hương, nhưng vụ việc vẫn giậm chân tại chỗ. Dư luận đặt câu hỏi: Đến bao giờ ông Chi cục trưởng THA hành án huyện Mỹ Xuyên hành dân mới được xử lý? Chúng tôi đề nghị Cục THADS tỉnh Sóc Trăng ráo riết kiểm tra để xử lý theo đúng pháp luật.