Sau 4 năm vắng bóng, Giải thưởng Trần Hữu Trang sẽ tái ngộ công chúng vào tháng 11 và 12-2011. Đây là cơ hội tốt để các tài năng trẻ cải lương thi thố tài năng. Hiện nay, vòng sơ tuyển giải thưởng đang được tổ chức ở nhiều đơn vị nghệ thuật của TPHCM và các tỉnh, thành. Dịp này, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng ông Lê Duy Hạnh, Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM về giải thưởng này.

* PV: Thưa ông, trở lại sau 4 năm, Giải thưởng Trần Hữu Trang năm nay có gì mới?

* Ông LÊ DUY HẠNH: Được sự quan tâm, chỉ đạo của Thành ủy, UBND TPHCM, Giải thưởng Trần Hữu Trang sẽ được tổ chức trở lại với nhiều nét mới. Lần này, chúng tôi sẽ trực tiếp đến các đơn vị để sơ tuyển chọn thí sinh tốt nhất. Vòng bán kết sẽ diễn ra ở hai cụm Cần Thơ và Hậu Giang. Các đêm thi chung kết sẽ diễn ra tại TPHCM.

Đặc biệt, giải thưởng năm nay sẽ được Hội Sân khấu TPHCM phối hợp cùng Đài Truyền hình TPHCM tổ chức trực tiếp truyền hình hai đêm khai mạc và bế mạc để phục vụ rộng rãi công chúng yêu thích cải lương. Điều đáng mừng là giải thưởng năm nay được nhiều đơn vị tài trợ kinh phí tổ chức, chứ không hoàn toàn dựa vào nguồn kinh phí của Hội Sân khấu hay Đài Truyền hình TP như trước đây. Ngay trong những đêm thi sẽ có những tiết mục biểu diễn xen kẽ của các nghệ sĩ, tạo thêm sức hấp dẫn cho người xem.

Trước khi giải thưởng chính thức diễn ra sẽ có chương trình “Khởi động Giải thưởng Trần Hữu Trang” và sau khi giải thưởng kết thúc sẽ có hai đêm gala để giới thiệu những gương mặt trẻ mới đoạt giải đến với công chúng. Khi có được nguồn tài trợ, chúng tôi có kế hoạch sau giải thưởng, sẽ tập hợp các nghệ sĩ mới đoạt giải và đã từng đoạt giải để đầu tư, dàn dựng vở diễn, vừa biểu diễn phục vụ, vừa thu hình, phát sóng…

Bên cạnh đó, giải thưởng năm nay sẽ chỉ có hai hội đồng giám khảo chuyên môn và hội đồng giám khảo báo chí, không có hội đồng giám khảo khán giả như các năm trước. Nhưng thay vào đó, khán giả theo dõi cuộc thi có thể tham gia bình chọn qua tin nhắn và sẽ có giải thưởng riêng.

Quế Trân (trái) và Hoàng Quốc Thanh, hai trong số các nghệ sĩ từng đoạt Giải thưởng Trần Hữu Trang các năm qua.

* Từ vòng sơ tuyển, ban tổ chức sẽ cử giám khảo đến cơ sở để tuyển chọn, vậy số lượng thí sinh được chọn vào bán kết, chung kết có gì thay đổi?

* Sẽ có khoảng từ 30 đến 40 thí sinh được tuyển chọn vào vòng bán kết. Sau vòng bán kết, sẽ có 20 thí sinh xuất sắc nhất được chọn vào vòng chung kết. Từ 20 thí sinh này, qua các đêm thi, sẽ chọn ra từ 2 đến 6 gương mặt xuất sắc nhất để trao huy chương vàng. Tất cả còn tùy thuộc vào chất lượng của thí sinh năm nay.

* Khi vào vòng chung kết, ngoài phần thi diễn trích đoạn cải lương, các thí sinh có phải trả lời các câu hỏi của giám khảo về lịch sử sân khấu và kiến thức văn hóa nghệ thuật không?

* Các thí sinh vẫn phải trải qua hai phần thi. Tuy nhiên, ở phần thi vấn đáp, bên cạnh những câu hỏi về lịch sử sân khấu, về văn hóa nghệ thuật, chúng tôi sẽ đưa ra các câu hỏi “mở” để các thí sinh phát huy sự hiểu biết nhiều hơn chứ không đơn thuần chỉ diễn. Chẳng hạn như qua tiết mục dự thi của từng thí sinh, giám khảo có thể dựa vào đó để đưa ra các câu hỏi. Cho nên, trong quá trình chọn lựa tiết mục dự thi, thí sinh sẽ phải nghiên cứu rất kỹ mới có thể hoàn thành tốt nhất phần thi của mình.

Giải thưởng Trần Hữu Trang lần thứ XI - 2011 sẽ có giải triển vọng và giải xuất sắc. Với giải triển vọng, thí sinh dự thi có độ tuổi từ 16 đến 29 tuổi, còn giải xuất sắc không giới hạn độ tuổi. Vòng sơ tuyển được tổ chức ở các đơn vị nghệ thuật từ ngày 1-11 đến ngày 10-11-2011. Vòng bán kết được tổ chức ở Cần Thơ và Hậu Giang từ ngày 26-11 đến ngày 6-12-2011. Vòng chung kết diễn ra tại TPHCM từ ngày 27-12 đến ngày 30-12-2011.

Ở các vòng thi bán kết và chung kết, thí sinh sẽ biểu diễn dự thi 2 trích đoạn khác nhau, một hiện đại và một cổ trang. Mỗi trích đoạn có thời lượng 15 phút (dành cho thí sinh dự giải triển vọng) và 20 phút (dành cho thí sinh dự giải xuất sắc).

ĐỖ HẠNH thực hiện