Lần đầu Việt Nam có nghệ sĩ “chạm tay” vào giải thưởng MTV EMA khiến khán giả Việt vừa hân hoan vừa có nhiều thắc mắc.

Thông tin Đông Nhi là ca sĩ Việt đầu tiên được vinh danh ở giải thưởng MTV EMA đã tạo niềm hân hoan cho khán giả. Tuy nhiên, trước đó, từng có Mỹ Tâm và Sơn Tùng cũng đạt được điều tương tự nhưng những năm đó, hạng mục Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất chỉ là tiền đề cho chặng đường đua cuối là Nghệ sĩ châu Á xuất sắc nhất. Đến năm nay, MTV EMA bổ sung hạng mục nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất nên Đông Nhi được vinh danh. Điều đó khiến nhiều người bàn tán rằng vì giải thưởng “hạ chuẩn” nên Đông Nhi mới đạt được vinh danh tại MTV EMA?

Giai thuong 'ha chuan', Dong Nhi moi duoc vinh danh tai MTV EMA? - Anh 1

Đông Nhi bên biểu tượng giải thưởng MTV EMA.

Bước ra biển lớn

Kênh âm nhạc MTV đã ra đời ba thập kỉ, du nhập vào Việt Nam hai thập kỉ. Ao ước của bao nhiêu thế hệ nghệ sĩ Việt là được xuất hiện trên kênh âm nhạc mang tầm quốc tế. Vài năm gần đây, nghệ sĩ Việt muốn nâng tầm mình khi khao khát được vinh danh tại giải thưởng của kênh âm nhạc nổi tiếng này. Và, sau hàng chục năm ao ước, đêm 6/11, trang MTV Asia đã công bố ca sĩ Đông Nhi chính thức trở thành Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất của giải thưởng âm nhạc MTV EMA 2016. Đây cũng là 1 trong 18 hạng mục chính thức của giải thưởng danh giá này.

Đông Nhi đã vượt qua nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong khu vực như Gentle Bones (Singapore), Raisa (Indonesia), Sarah Georonimo (Philippines), Thaitanium (Thailand), Yuna và Bunkface (Malaysia) để được vinh danh ở hạng mục này. Muốn có tên trong đề cử, Đông Nhi đã phải chiến thắng, được số lượng bình chọn từ khán giả trong nước nhiều nhất để trở thành gương mặt đại diện của Việt Nam. Sau đó, cô được bình chọn và trở thành gương mặt chiến thắng của vùng. Cuối cùng, cô tiếp tục tranh tài ở khu vực Đông Nam Á. Thông tin Đông Nhi được vinh danh tại MTV EMA, trở thành ca sĩ Việt đầu tiên cầm trên tay chiếc cúp danh giá làm nức lòng khán giả Việt. Có thể nói, cô đã giúp khán giả vơi đi phần nào khao khát giải thưởng quốc tế. Ngay chính lúc này, khán giả trong nước hoan hỉ gửi lời chúc mừng đến nữ ca sĩ Bad boy.

Giai thuong 'ha chuan', Dong Nhi moi duoc vinh danh tai MTV EMA? - Anh 2

Đông Nhi trở thành ca sĩ đầu tiên chạm tay đến giải thưởng MTV EMA.

Từ Hà Lan, Đông Nhi chia sẻ: “Không thể có từ nào có thể diễn tả được cảm xúc của tôi lúc này. Tôi hy vọng đây là khởi đầu, trong tương lai sẽ có nhiều nghệ sĩ khác nữa được đến với MTV EMA. Giải thưởng cũng là động lực để tôi tiếp tục cống hiến những sản phẩm âm nhạc đến khán giả. Tôi cũng hy vọng, với giải thưởng này, tôi sẽ mang âm nhạc Việt Nam đến gần hơn với âm nhạc thế giới”.

Nhạc sĩ Dương Khắc Linh cho biết anh từng tham gia một số dự án có sự xuất hiện của Đông Nhi. Anh cho rằng, Đông Nhi là ca sĩ hoạt động nghệ thuật nghiêm túc. Cô đầu tư cho các sản phẩm của mình. “Quan trọng hơn hết, Đông Nhi có một lượng fan rất lớn. Đây là món quà lớn nhất đối với một nghệ sĩ. Theo tôi, Đông Nhi được vinh danh tại MTV EMA là xứng đáng và điều đáng mừng cho âm nhạc Việt”, nhạc sĩ Dương Khắc Linh nhận xét.

Cơ hội có được nhờ hạ chuẩn?!

Ca sĩ Thu Minh cũng đánh giá cao Đông Nhi. Thu Minh chia sẻ, Đông Nhi từng bị nhiều khán giả chỉ trích về giọng hát không ấn tượng. Đông Nhi tiếp nhận, miệt mài tập luyện, nâng cao chất lượng giọng hát, vũ đạo, khả năng trình diễn… Đến nay, mỗi khi xuất hiện trên sân khấu, Đông Nhi có thể thu hút mọi ánh nhìn. Đông Nhi có những sản phẩm âm nhạc nổi bật, chất lượng nhưng vẫn định hình được phong cách riêng. Thu Minh mừng cho Đông Nhi lẫn âm nhạc Việt khi được vinh danh tại một giải thưởng danh giá mang tầm quốc tế.

Tuy nhiên, cần nhắc lại rằng, trước Đông Nhi, từng có ba nghệ sĩ là Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà và Sơn Tùng được để cử ở hạng mục Nghệ sĩ châu Á xuất sắc nhất của MTV EMA. Trong đó, Mỹ Tâm và Sơn Tùng đều đã chiến thắng ở khu vực Đông Nam Á. Tiếc rằng, những năm trước, giải thưởng này chưa có hạng mục Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất nên không được vinh danh. Tuy nhiên, cả hai đều “lép vế” ở chặng đường đua cuối là Nghệ sĩ châu Á xuất sắc nhất. Đến năm nay, MTV EMA bổ sung hạng mục nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất nên Đông Nhi được vinh danh. Việc mở thêm hạng mục này, có thể nói là đã có sự “hạ chuẩn” trong tiêu chí giải thưởng. Qua ba năm bình chọn ở khu vực Đông Nam Á, chúng ta có thể thấy, khán giả Việt không thua kém bất kì khán giả ở quốc gia nào về việc chung tay “vote” cho đại diện nước nhà. Do đó, việc Đông Nhi được vinh danh ở hạng mục mới không phải là một kì tích nhưng lại tạo tiền đề cho nghệ sĩ Việt có đủ dũng khí bước ra biển lớn và ước mơ chạm để giải thưởng quốc tế gần hơn.

Giai thuong 'ha chuan', Dong Nhi moi duoc vinh danh tai MTV EMA? - Anh 3

Sơn Tùng, Mỹ Tâm từng thiếu may mắn khi không được vinh danh tại MTV EMA vì chưa có hạng mục Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất.

Trong khi đó, chuyên gia truyền thông Nguyễn Hữu Truyền cho rằng, trước đây MTV là kênh thuần âm nhạc. Chỉ cần xuất hiện trên kênh này đã là một dấu ấn lớn của nghệ sĩ thế giới. Nó mang tính định hướng xu hướng. Tuy nhiên, hiện nay, MTV đã đánh mất giá trị hàng đầu của mình về tay âm nhạc trực tuyến. Do đó, nó đã thay đổi nhiều, không còn đơn thuần là kênh âm nhạc. Để thu hút khán giả, MTV đã dành phần lớn thời lượng cho các show nói chuyện về chuyện làm mẹ đơn thân, các cuộc thi…

MTV cũng như là bao nhiêu thương hiệu khác. Điều họ quan tâm là sức lan tỏa của nhãn hàng mình. Khi MTV không còn sức mạnh vốn có, các nhà chiến lược kinh doanh muốn thương hiệu lan rộng thì phải quan tâm các vùng xa hơn. Đó cũng chính là lý do vài năm gần đây, MTV EMA xuất hiện các giải thưởng do khán giả bình chọn. Đây cũng là lý do khiến nhiều người bất ngờ khi ca sĩ Lý Vũ Xuân (Trung Quốc) đánh bại Justin Bieber hay Big Bang vượt mặt Britney Spears… để được vinh danh. Những điều tưởng chừng không tưởng đã trở thành hiện thực. Và, việc mở rộng giải thưởng giành riêng cho nghệ sĩ Đông Nam Á cũng không nằm ngoài quy luật này.

“Việc mở ra hạng mục mới, dù hạng mục nhỏ, cho giải thưởng mang lại lợi ích cho cả nghệ sĩ lẫn MTV. Bởi, khi nghệ sĩ ở khu vực được vinh danh thì tên tuổi nghệ sĩ sẽ được nâng tầm. Đồng thời, số lượng người hâm mộ của nghệ sĩ ấy, đất nước ấy sẽ đến gần hơn với MTV. Dù nói thế nào thì mở ra hạng mục mới sẽ giúp các nghệ sĩ ở khu vực mở rộng cơ hội chạm tay đến giải thưởng quốc tế. Đây là điều đáng mừng cho các nghệ sĩ ở tầm các khu vực”, chuyên gia truyền thông Nguyễn Hữu Truyền chia sẻ.

Thiên Di