Được biết, ông bén duyên với con đường viết nhạc một cách rất tình cờ, khi tham gia một chuyến lưu diễn tại Nhật cùng ca sĩ Khánh Ly.

Theo thông tin từ gia đình nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, ông được đưa vào viện cấp cứu từ ngày 21-3-2016, trong tình trạng khó thở, suy hô hấp kèm theo suy thận và suy tim, sau đó nằm lại viện điều trị ở phòng cấp cứu đặc biệt. Ông qua đời vào 12h45 ngày 14/4 tại Bệnh viện Y dược.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tên thật là Nguyễn Đình Ánh, sinh ngày 1-1-1940 tại tỉnh Phan Rang. Sau đó ông cùng gia đình chuyển đến Nha Trang, rồi vào Sài Gòn sinh sống.. , . Ông là con út trong một gia đình khá giả có 3 người con và từng bỏ nhà đi năm 18 tuổi để theo đuổi niềm đam mê âm nhạc.

Giai thoai dac biet ve co duyen den voi am nhac cua Nguyen Anh 9 - Anh 1

Đầu thập niên 1990, tên tuổi ông lại được nhắc đến với các tình khúc Tình yêu đến trong giã từ, Cho người tình xa, Cô đơn… Những năm cuối đời, Nguyễn Ánh 9 biểu diễn hàng tuần tại một khách sạn lớn ở TP HCM.

Ngay từ nhỏ, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã được học chơi đàn piano và được nhạc sĩ Hoàng Nguyên dìu dắt vào con đường âm nhạc.

Có giai thoại cho rằng sau buổi diễn tại hội chợ Ōsaka, khi cùng với ca sĩ Khánh Ly đứng chờ thang máy lên phòng khách sạn, thấy người bạn mình mang vẻ mặt buồn buồn, Khánh Ly lên tiếng hỏi: "Còn thương nó không bạn?", ý muốn hỏi về một người bạn gái quen biết Nguyễn Ánh 9 vào thời đó. Sẵn cây đàn ghi-ta trên tay, Nguyễn Ánh 9 gảy ngay rồi cất tiếng hát: "Không! Không! Tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa...".

Nghe những câu hát đó, ngay khi trở về Việt Nam, Khánh Ly đề nghị ông soạn nhạc phẩm này. Ca khúc "Không" được Khánh Ly thu lần đầu trong đĩa nhựa của nhãn đĩa Tình ca quê hương. Sau đó, "Không" trở thành một trong những nhạc phẩm gắn liền với cuộc đời ca hát của Elvis Phương, cũng như một số ca khúc khác của Nguyễn Ánh 9 như "Ai đưa em về", "Chia phôi", "Lời cuối cho em",... được Elvis Phương trình bày thường xuyên trên sân khấu của vũ trường Queen Bee tại thành phố Sài Gòn vào đầu thập niên 1970.

Ngoài ra ông còn ghi dấu ấn bởi những ca khúc như: Biệt khúc, Buồn ơi chào mi, Đêm nay ai đưa em về, Cho người tình xa, Xin đừng nói yêu tôi, Bơ vơ,...

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng là một nhạc công piano tài hoa. Ông từng trực tiếp đệm đàn trong liveshow Nguyễn Ánh 9 - Nửa thế kỷ âm nhạc, diễn ra cuối tháng 12/2011 tại Hà Nội.

Cách đây không lâu ông từng vướng vào những lùm xùm với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khi lên tiếng chê nam ca sĩ này nhưng sau đó mọi việc đã được giải quyết ổn thỏa.