Phản đối tình trạng tham nhũng đang ngày càng tràn lan ở Kenya, đặc biệt là tại Bộ Y tế, một đoàn biểu tình ôn hòa đã được tổ chức tại trung tâm TP Nairobi. Thế nhưng, đoàn biểu tình này đã bị cảnh sát giải tán một cách thô bạo bằng vòi rồng và lựu đạn hơi cay.

Giai tan bieu tinh chong tham nhung bang voi rong va luu dan hoi cay - Anh 1

Đoàn người biểu tình chống tham nhũng bỏ chạy tán loạn khi bị cảnh sát tấn công bằng vòi rồng và lựu đạn hơi cay. Ảnh: NBSTV

Đoàn biểu tình gồm khoảng 300 người, mặc áo phông đỏ, trên có in dòng chữ "Hành động chống tham nhũng hay từ chức" nhằm gửi thông điệp tới Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, người vừa mới đưa ra tuyên bố sẽ quyết liệt chống và xử lý triệt để tham nhũng.

Tuy nhiên, theo tiết lộ từ một cuộc kiểm toán được báo chí Kenya đăng tải trong mấy ngày qua, Bộ Y tế nước này vừa bị phát hiện đã chi tiêu ngân sách vô tội vạ, trong đó có nhiều khoản chi cực kỳ vô lý hoặc chi những số tiền quá lớn cho những công việc quá nhỏ lẻ.

"Hàng ngày, có hàng trăm người dân thiệt mạng một cách oan uổng vì thiếu thuốc men hoặc thiếu máy móc, thiết bị hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Thế nhưng, Bộ Y tế lại đổ không biết bao nhiêu tiền vào những công việc vô ích, không liên quan gì đến việc chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng", một người biểu tình bức xúc.

"Chúng tôi không phản đối Tổng thống. Chúng tôi chỉ kêu gọi ông ấy giữ lời hứa, đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng và phải kiên quyết bắt giữ, xét xử những quan chức dính dáng tới tham nhũng và thu hồi tiền, tài sản tham nhũng sung công quỹ để phục vụ cho đất nước, cho nhân dân. Thế nhưng, Chính phủ đã làm gì. Họ chẳng làm gì cả. Thậm chí, họ còn ra lệnh cho cảnh sát dùng vòi rồng và lựu đạn hơi cay để giải tán đoàn người biểu tình ôn hòa", một người trong nhóm biểu tình vừa thoát ra khỏi đám khói hơi cay, nước mắt vẫn còn giàn giụa, bức xúc nói.

Nhật Anh