Đây là chủ đề chính của Hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo (KN,TC) do UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày 4/11/2016.

Giai quyet khieu nai, to cao dung tham quyen, dung thoi hieu, phu hop hien trang kinh te - xa hoi - Anh 1

20 tập thể được nhận bằng khen về thành tích trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Ảnh: NG

Báo cáo về kết quả sau 4 năm thực hiện Luật KN, Luật TC do Phó Chánh Thanh tra TP Hồ Chí Minh Trần Đình Trữ trình bày tại hội nghị đã cho thấy, Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh đã chủ động xác định công tác giải quyết KN, TC được xem là một trong những nhiệm vụ chính trị hàng đầu, là vấn đề then chốt trong thực hiện quyền dân chủ của nhân dân, góp phần quan trọng để an dân, giữ vững chính trị, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Các chủ trương của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các quy định pháp luật liên quan đến giải quyết KN, giải quyết TC đã được cả hệ thống chính trị của thành phố mang tên Bác quán triệt và thực hiện nghiêm túc, toàn diện. Nhiều vụ việc đông người phức tạp, có liên quan đến chính sách quản lý nhà đất, chính sách đền bù giải tỏa, công tác tổ chức cán bộ… từng bước được xác minh, làm rõ để thống nhất phương án giải quyết phù hợp.

Là địa phương có tốc độ phát triển cao nhất trong cả nước nên thực tiễn tại TP Hồ Chí Minh phát sinh hàng loạt những vấn đề cần được đánh giá thấu đáo nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng thực hiện pháp luật về khiếu nại, tố cáo, cũng như các quy định khác có liên quan.

Từ thực tế 4 năm thực hiện Luật KN, Luật TC đã cho thấy quyết tâm chính trị và tinh thần trách nhiệm của Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh, thủ trưởng các Sở, ngành, lãnh đạo UBND 24 quận huyện là thực hiện đúng thẩm quyền, đúng thời hiệu, bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đúng hướng dẫn nghiệp vụ của Thanh tra Chính phủ, ý kiến của các Bộ, ngành có liên quan.

Giai quyet khieu nai, to cao dung tham quyen, dung thoi hieu, phu hop hien trang kinh te - xa hoi - Anh 2

Cục trưởng Cục III Võ Văn Đồng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NG

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của các đại biểu cũng đề nghị trên cơ sở tổng kết thực tiễn qua 4 năm, các cơ quan quản lý cũng cần bổ sung, sửa đổi một số quy định về cơ chế, chính sách để tạo sự đồng bộ trong thực hiện pháp luật KN, TC. Đó là Luật KN, Luật TC còn một số quy định chưa khả thi trong thực tiễn về thời gian xử lý đơn thư, đặc biệt là các vụ việc phức tạp, đã qua nhiều cấp giải quyết nhưng công dân vẫn tiếp khiếu, tiếp tố, hướng dẫn về vấn đề người KN, người TC tự nguyện rút đơn chưa phù hợp với thực tế nhiều vụ việc tại cấp quận, huyện …

Giai quyet khieu nai, to cao dung tham quyen, dung thoi hieu, phu hop hien trang kinh te - xa hoi - Anh 3

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Huỳnh Cách Mạng mong muốn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Thanh tra Chính phủ trong công tác giải quyết KN, TC. Ảnh: NG

Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục III Võ Văn Đồng đã đánh giá cao và ghi nhận quyết tâm chính trị, cũng như hiệu quả công tác giải quyết KN, TC của địa phương trong điều kiện lịch sử biến động nhà đất tại TP Hồ Chí Minh qua nhiều thời kỳ rất phức tạp, các quy định của pháp luật chưa thống nhất, có khi xung đột với nhau. Thời gian qua, Cục III đã phối hợp tốt với các cơ quan chức năng thuộc UBND TP Hồ Chí Minh trong giải quyết nhiều vụ việc được Thủ tướng Chính phủ giao, các vụ việc trong danh sách Kế hoạch 1130, Kế hoạch 2100 đã cơ bản được làm rõ, từng bước thống nhất phương án giải quyết phù hợp.

Trong thời gian tới, dự báo tình hình KN, TC vẫn còn tiềm ần nhiều yếu tố phức tạp nên Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh cần tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường tiếp công dân, chủ động giải quyết nhanh các vụ việc ngay tại cơ sở để từng bước nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này.

Giai quyet khieu nai, to cao dung tham quyen, dung thoi hieu, phu hop hien trang kinh te - xa hoi - Anh 4

Cục trưởng Cục III Võ Văn Đồng tặng giấy khen cho các cá nhân đã đạt giải cao trong cuộc thi tìm hiểu Luật KN, Luật TC. Ảnh: NG

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Huỳnh Cách Mạng đã ghi nhận ý kiến của của Cục trưởng Cục III Võ Văn Đồng về định hướng chung trong công tác giải quyết KN, TC của địa phương.

Tổng hợp các ý kiến của nhiều đại biểu tại hội nghị, Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, các quy định của Luật KN, Luật TC, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, kết luận của Thanh tra Chính phủ, kiến nghị của các Bộ, ngành Trung ương.

Ngay trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Huỳnh Cách Mạng yêu cầu ngành Thanh tra TP Hồ Chí Minh tăng cường thanh tra trách nhiệm thủ trưởng cơ quan quản lý Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết KN, TC, gắn với kiểm tra kết quả thực hiện các quyết định giải quyết đã có hiệu lực pháp luật, các kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, các Bộ, ngành có liên quan đối với các vụ việc tại địa phương.

Quan điểm và quyết tâm của Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh là phải đảm bảo hiệu quả công tác giải quyết KN, TC đúng quy định pháp luật, hạn chế tối đa tình trạng tồn đọng đơn thư quá hạn ngay tại cơ sở nhằm giải quyết dứt điểm hiện tượng tiếp khiếu, tiếp tố vượt cấp đối với những vụ việc đã, đang, dự báo sẽ phát sinh trong thực tiễn phát triển của TP Hồ Chí Minh. Tất cả những kết quả giải quyết này sẽ được UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng các cơ quan thông tấn, báo chí để tuyên truyền đậm nét hơn nữa nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân về quyết tâm xây dựng nhà nước do dân và vì dân.

Tại hội nghị Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Huỳnh Cách Mạng, Cục trưởng Cục III Võ Văn Đồng, Chánh Thanh tra TP Hồ Chí Minh Nguyễn Long Tuyền, đã tặng bằng khen cho 20 tập thể đã có nhiều thành tích trong công tác giải quyết KN, TC, cũng như tặng giấy khen biểu dương nhiều cá nhân của ngành Thanh tra địa phương, cán bộ của các cơ quan chuyên môn đã đạt giải cao trong cuộc thi tìm hiểu Luật KN, Luật TC.

Ngọc Giang - Cảnh Nhật