Ngày 16-4, lễ trao giải thưởng Pulitzer lần thứ 96 đã diễn ra tại Trường Đại học Columbia ở thành phố New York, Mỹ. Lần đầu tiên, hãng tin AFP của Pháp cùng hai tờ báo điện tử Huffington Post và Politico được vinh danh tại đêm trao giải thưởng danh giá này của làng báo chí Mỹ.

Ở hạng mục Tin ảnh nóng, phóng viên Massoud Hossaini của hãng AFP đã đoạt giải với bức ảnh về một bé gái khoảng 10 tuổi đang gào thét trong nỗi sợ hãi tột cùng sau một vụ đánh bom liều chết tại thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 6-12-2011 (ảnh). Bức ảnh đã gây xúc động mạnh cho người xem.

Phóng viên David Wood của báo điện tử The Huffington Post đoạt giải thưởng Tường thuật tin tức qua loạt bài viết lột tả những thách thức về thể chất lẫn tinh thần mà những người lính Mỹ bị thương tại Iraq và Afghanistan đang phải đối mặt trong suốt một thập kỷ chiến tranh. Họa sĩ Matt Wuerker của tờ Politico đã giành giải tranh biếm họa với tác phẩm mô tả cuộc chiến giữa hải đảng Dân chủ và Cộng hòa dẫn tới những bế tắc chính trị trên chính trường Mỹ trong năm 2011. Giáo sư chuyên ngành báo chí Jay Rosen tại Đại học New York cho rằng giải thưởng Pulitzer của Huffington Post như một thắng lợi của giới truyền thông mới.

Một số giải thưởng khác như: thể loại tin bài phát hiện và tin quốc tế được trao cho New York Times; giải Phục vụ cộng đồng cho tờ Philadelphia Inquirer; giải Phóng sự điều tra được trao cho các phóng viên Matt Apuzzo, Adam Goldman, Eileen Sullivan và Chris Hawley của hãng tin Mỹ AP và Michael Berens và Ken Armstrong của tờ The Seattle Times. Đội ngũ tin tức của Tuscaloosa News đã giành giải Tin nóng cho tờ Alabama với những bản tin liên tục được cập nhật giúp xác định được những người mất tích sau một trận bão kinh hoàng...

Thanh Hằng