(DĐDN) – Sáng 11/3, Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP.HCM (ECC - HCMC) phối hợp với Cục Phát triển Đô thị - Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo “Phát triển Đô thị sinh thái và Ứng dụng công nghệ Giảm thải Carbon” tại Khu đô thị Ecopark.

Giai phat trien Do thi sinh thai va Ung dung cong nghe Giam thai Carbon - Anh 1

Bà Phan Thị Mỹ Linh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Phan Thị Mỹ Linh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập toàn cầu gắn liền với Đô thị hóa là một xu thế tất yếu của mỗi quốc gia. Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành công đáng kể trong việc phát triển đô thị gắn liền với các mục tiêu tăng trưởng kinh tế và từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Hiện nay, GDP của đô thị chiếm trên 70% GDP cả nước. Hệ thống các đô thị đã có sự phát triển nhanh chóng về số lượng, chất lượng và quy mô. Diện mạo đô thị có nhiều khởi sắt theo hướng văn minh, hiện đại, nhiều không gian đô thị mới đã và đang được tạo dựng. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh đã dẫn tới việc các đô thị phải đối mặt với nhiều vấn đề như: kết cấu hạ tầng đô thị chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển, tình trạng úng ngập tại các đô thị, ùn tắc giao thông…

Trong lĩnh vực phát triển đô thị, Nhật Bản là một trong những nước có nhiều kinh nghiệm, đưa nghiên cứu khoa học công nghệ mới vào ứng dụng thực tiễn và đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, bằng việc áp dụng những giải pháp công nghệ về giảm thiểu khí carbon trực tiếp vào các lĩnh vực xây dựng hạ tầng đô thị, xây dựng công trình kiến trúc đô thị, Nhật Bản đã thực hiện thành công công cuộc tái thiết đô thị, phát triển đô thị theo hướng xanh, sinh thái, phát triển giao thông xanh, công trình xanh, tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải, sử dụng năng lượng tái tạo để giảm thiểu tác động tới môi trường.

Bà Phan Thị Mỹ Linh nhấn mạnh:“Hội thảo với chủ đề “Phát triển đô thị sinh thái và ứng dụng công nghệ giảm phát thải Carbon” sẽ giúp chúng ta có một cách nhìn tổng thể trong việc xây dựng các đô thị xanh, đô thị sinh thái hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Sự hợp tác, đầu tư, giúp đỡ chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ và kiến thức của các bạn Nhật Bản sẽ góp phần thúc đẩy quá trình phát triển bền vững đô thị Việt Nam và tăng cường quan hệ Việt - Nhật” -

Giai phat trien Do thi sinh thai va Ung dung cong nghe Giam thai Carbon - Anh 2

Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia và đại diện doanh nghiệp tham dự

Tại buổi hội thảo, các nhà quản lý đã giới thiệu về chính sách, thực tiễn phát triển đô thị sinh thái tại Việt Nam; các chương trình hỗ trợ cho phát triển thành phố sinh thái thông qua nghiên cứu khả thi theo Cơ chế tín chỉ chung. Các chuyên gia đến từ Nhật cũng đã giới thiệu các chuẩn đô thị sinh thái của Nhật Bản, những giải pháp công nghệ ứng dụng chuyển giao công nghệ cho các khu đô thị tại Việt Nam như công nghệ năng lượng mặt trời, giải pháp công nghệ ngăn chặn xử lý ô nhiễm từ chất thải rắn sinh hoạt và cải thiện chất lượng nước hồ nhằm hướng tới phát triển đô thị sinh thái, công nghệ chiếu sáng đèn LED, công nghệ xử lý nước thải, hệ thống chia sẻ xe đạp thông minh….

Việt Nam hiện có tổng số 772 đô thị. Các đô thị lớn của Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM đều đang phải đối diện với các vấn đề lớn về gia tăng dân số, ngập úng, ùn tắc giao thông, thiếu năng lượng, ô nhiễm, nguồn nước nước có nguy cơ nhiễm mặn...

Dự kiến năm 2015, Việt Nam sẽ có khoảng 850 đô thị, đến năm 2025 sẽ có 1.000 đô thị. Xuất phát từ thực trạng nêu trên, giảm thải carbon đã trở thành một ưu tiên trong các chính sách, chiến lược quan trọng của quốc gia. Ngày 7/4/2009, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định số 445/QĐ-TTg “Điều chỉnh định hướng quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn 2050”, trong đó, mục tiêu chiến lược xác định là: từng bước xây dựng hoàn chỉnh hệ thống đô thị Việt Nam phát triển theo mô hình mạng lưới, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại, có môi trường và chất lượng, đô thị sống tốt, có nền kiến trúc đô thị tiên tiến giàu bản sắc, có tính cạnh tranh cao trong phát triển kinh tế- xã hội quốc gia và quốc tế.

Trong thời gian qua, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu ngày càng được mở rộng và phát triển mạnh mẽ. Nhật Bản là một trong những nhà tài trợ hàng đầu cho Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu . Hai quốc gia đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về Cơ chế tín chỉ chung JCM nhằm tạo cơ hội để các thành phố, khu đô thị Việt Nam tiếp cận và sử dụng nguồn hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản để áp dụng những công nghệ tiên tiến, ít phát thải khí carbon, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Hoàng Sang