Từ ngày 30.10 – 02.11.2016 tại Hà Nội, Liên đoàn Bê tông châu Á (ACF) và Hội Bê tông Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ 7 (ACF2016) với chủ đề "Phát triển bê tông bền vững cho hiện tại và tương lai".

Giai phap phat trien be tong ben vung cho Viet Nam - Anh 1

Hội nghị có sự tham gia của nhiều chuyên gia về vật liệu xây dựng của các nước

Tham gia Hội nghị còn có khoảng 400 nhà chuyên môn về nghiên cứu, giảng dạy, quản lý sản xuất vật liệu xây dựng và kết cấu bê tông cốt thép, thiết kế, thi công xây dựng…đến từ 250 tổ chức trong nước và quốc tế. Chủ đề chính của các bài thuyết trình gồm: công nghệ và vật liệu bê tông; phụ gia cho bê tông; kết cấu bê tông; nứt trong kết cấu bê tông; bảo dưỡng, quan trắc, sửa chữa và gia cường; tính bền vững,… Các bài thuyết trình tập trung vào các kết quả nghiên cứu, giải pháp thực tế và trao đổi học thuật thông qua các vấn đề thực tiễn trong xã hội. Các thuyết trình ở hội nghị đồng thời cũng là các sản phẩm của các bài báo đã được lựa chọn và xét duyệt bởi Hội đồng khoa học đến từ hơn 20 nước trên thế giới.

Trong khuôn khổ của Hội nghị có buổi tham quan các công trình thực tế lớn về hạ tầng và các khu đô thị mới tại Hà Nội. Ngoài ra, Hội nghị còn có khu triển lãm gồm các gian hàng của các nhà sản xuất, các công ty bán và giới thiệu sản phẩm bê tông mới và các đơn vị nghiên cứu. Hội nghị ACF 2016 vì vậy cũng là nơi tạo cơ hội để các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong lĩnh vực tham gia quảng bá các sản phẩm, công nghệ, dịch vụ, giải pháp và tạo lập các mối quan hệ, hợp tác trong lĩnh vực khoa học và kinh doanh.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhấn mạnh, cũng như ở các nước khác trên thế giới, các công trình xây dựng tại Việt Nam hiện nay đang sử dụng bê tông làm vật liệu xây dựng chủ yếu. Năm 2015, Việt Nam sản xuất khoảng hơn 75 triệu tấn xi măng (là nguyên liệu chính để sản xuất bê tông). Theo quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và định hướng đến năm 2030, nhu cầu xi măng của Việt Nam đến năm 2020 là 93-95 triệu tấn, đến năm 2030 là 113-115 triệu tấn. Việc tăng sản lượng xi măng để phục vụ nhu cầu xây dựng của Nhà nước và người dân cũng đồng nghĩa với việcgia tăng khai thác đá vôi, đất sét là các nguyên liệu chính sản xuất xi măng, đồng thời gây phát thải khí nhà kính trong quá trình nung nguyên liệu chế tạo clanhke và các công đoạn sản xuất khác của xi măng. Sản xuất bê tông không chỉ cần xi măng mà đồng thời cát, đá thiên nhiên cũng được khai thác để làm cốt liệu. Việc khai thác các nguyên liệu từ thiên nhiênthực tế có ảnh hưởng đến môi trường sống và sẽ dẫn đến nghiêm trọng nếu công tác khai thác không được thực hiện đúng quy trình kỹ thuật.

Bởi vậy, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đặt ra vấn đề, việc phân tích, nhận diện rõ các mặt tốt và mặt trái của ngành công nghiệp sản xuất xi măng và bê tông để sử dụng trong các công trình xây dựng, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam và trực tiếp là các Bộ trong đó có Bộ Xây dựng đã soạn thảo, ban hành các Luật xây dựng, Luật bảo vệ môi trường, Luật đầu tư, Nghị định quản lý vật liệu xây dựng và một số văn bản quy phạm pháp luật khác để quy định về việc phát triển, sản xuất, sử dụng vật liệu xây dựng trong đó có xi măng và bê tông hợp lý, tối ưu nhất, vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế, hiệu quả xã hội đồng thời bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Thông Chí