Cách thức liên lạc trong chiến tranh hiện đại luôn được chú tâm phát triển vì liên lạc luôn là yếu tố quan trọng bậc nhất trên chiến trường.

Giai ngo cach lien lac trong chien tranh hien dai - Anh 1

Một trong những cách thức liên lạc đơn giản, hiệu quả và rẻ nhất hiện nay đó là sử dụng điện đàm sóng ngắn, loại điện đàm này có khả năng liên lạc trong bán kính từ vài kilomet cho tới vài chục kilomet tùy theo thiết bị. Ưu điểm vượt trội nhất của thiết bị này là giá thành rẻ, bất cứ ai cũng có thể tìm mua được các loại máy điện đàm kiểu này ở các siêu thị điện máy hoặc trên internet một cách dễ dàng. Nguồn ảnh: Army.

Giai ngo cach lien lac trong chien tranh hien dai - Anh 2

Điểm yếu lớn nhất của loại điện đàm sóng ngắn này chính là chúng dễ bị nghe lén, đối phương chỉ cần được trang bị các thiết bị phù hợp là có thể dễ dàng nghe lén được mọi thông tin đang được truyền tải đi. Ngoài ra thiết bị này còn dễ bị nhiễu sóng do các yếu tố môi trường hoặc do giao thoa sóng với các thiết bị liên lạc khác có cùng tần số trong cùng một khu vực. Nguồn ảnh: Defence.

Giai ngo cach lien lac trong chien tranh hien dai - Anh 3

Để tăng cường được độ an toàn của phương thức liên lạc này và tăng tầm hoạt động, các thiết bị với khả năng truyền tải thông tin mã hóa sẽ được sử dụng tuy nhiên các thiết bị này lại rất cồng kềnh và thường chỉ được lắp đặt trên xe cơ giới. Nguồn ảnh: Macspeech.

Giai ngo cach lien lac trong chien tranh hien dai - Anh 4

Một cách thức liên lạc trong chiến tranh khác rất được ưa chuộng hiện nay đó là sử dụng điện thoại vệ tinh. Ưu điểm của cách thức này là tầm liên lạc xa không giới hạn và thông tin được mã hóa, bảo mật hoàn toàn. Nguồn ảnh: Pinterest.

Giai ngo cach lien lac trong chien tranh hien dai - Anh 5

Tuy nhiên điểm yếu lớn nhất của cách thức này đó là thiết bị cồng kềnh, người lính phải mang theo hẳn một chiếc... ăng-ten bắt tín hiệu vệ tinh và trong nhiều khu vực hẻo lánh tín hiệu vệ tinh sẽ bị gián đoạn hoặc không bắt được gây ra tình trạng mất liên lạc. Nguồn ảnh: Sgttt.

Giai ngo cach lien lac trong chien tranh hien dai - Anh 6

Một trong những cách thức liên lạc cổ điển nhất thường được lực lượng hải quân sử dụng dó là dùng đèn tín hiệu. Nguồn ảnh: Navy.

Giai ngo cach lien lac trong chien tranh hien dai - Anh 7

Các thức này rất đơn giản để truyền thông tin giữa các tàu bè ở cự ly gần trong điều kiện liên lạc qua các thiết bị điện tử bị gián đoạn, người lính sẽ bật tắt đèn liên tục theo hệ mã Morse hoặc theo bất cứ hệ mã nào được quy ước từ trước để truyền tải thông tin cho tàu bạn. Nguồn ảnh: Gettyimg.

Giai ngo cach lien lac trong chien tranh hien dai - Anh 8

Nhắc đến mã Morse không thể không nhắc đến cách truyền mã theo kiểu "tạch-tà" cổ điển này. Phương thức truyền tin theo tín hiệu tạch-tà có độ an toàn gần như tuyệt đối và một người bình thường bất kể nam hay nữ đều có thể thành thạo phương pháp truyền tin này chỉ trong vài tháng huấn luyện. Nguồn ảnh: Dailyedge.

Giai ngo cach lien lac trong chien tranh hien dai - Anh 9

Để tăng tính bảo mật, người truyền tin sẽ không hiểu được các thông tin mình nhận được mà chỉ cần ghi chép lại, một người khác với nhiệm vụ dịch mã sẽ là người dịch thông tin. Nguồn ảnh: Armchair.

Giai ngo cach lien lac trong chien tranh hien dai - Anh 10

Phương pháp truyền tin bằng pháo sáng cũng thường được sử dụng nhất là trong điều kiện đêm tối ánh sáng yếu. Nguồn ảnh: Youtube.

Giai ngo cach lien lac trong chien tranh hien dai - Anh 11

Ngoài việc có thể sử dụng để gọi lực lượng yểm trợ ra, pháo sáng còn có tác dụng soi sáng một khu vực rộng khoảng vài cây số vuông cho phép người lính có tầm nhìn rộng trong một khoảng thời gian vừa đủ để phát hiện ra đối phương nếu có dấu hiệu đột nhập. Nguồn ảnh: Sipsey.