Mộ Chúa Jesus được cho là nằm tại Jerusalem nhưng một số giả thuyết khác cho rằng Người yên nghỉ ở Nhật Bản, Ấn Độ.

Giai ma nhung dia diem duoc cho la mo Chua Jesus - Anh 1

Cách đây 1 tuần, một trong những địa điểm được cho là nơi yên nghỉ của Chúa Jesus - nhà thờ Mộ Thánh ở Jerusalem được các chuyên gia mở mộ lần đầu sau hàng trăm năm để trùng tu công trình trước nguy cơ nơi này bị sụp đổ và hư hại. Dự án mở mộ Chúa Jesus nằm trong dự án tôn tạo nhằm gia cố và bảo tồn Edicule (có nghĩa là “ngôi nhà nhỏ” theo tiếng Latin) - công trình xây trùm lên hang động.

Giai ma nhung dia diem duoc cho la mo Chua Jesus - Anh 2

Địa điểm này được cho là nơi Chúa Jesus được chôn cất và phục sinh. Edicule chính là bệ thờ quan trọng ở nhà thờ được xếp vào hàng lâu đời nhất của Cơ Đốc giáo. Trong Kinh thánh, thi hài Chúa Jesus được đặt trên một phiến đá chìa ra từ bên hông hang động đá vôi sau khi bị hành hình hơn 2.000 năm trước.

Giai ma nhung dia diem duoc cho la mo Chua Jesus - Anh 3

Ngoài Jerusalem, Chúa Jesus được cho là yên nghỉ ở một số nơi khác. Garden Tomb nằm gần Jerusalem được coi là nơi chôn cất Chúa Jesus. Đây là giả thuyết khá phổ biến đối với người theo đạo Tin lành. Nơi đây được phát hiện năm 1867.

Giai ma nhung dia diem duoc cho la mo Chua Jesus - Anh 4

Một giả thuyết khác cho rằng, mộ Chúa Jesus nằm ở Talpoit, Jerusalem, từng xuất hiện trong phim tài liệu “Ngôi mộ mất tích của Jesus” của đạo diễn James Cameron năm 2007.

Giai ma nhung dia diem duoc cho la mo Chua Jesus - Anh 5

Những người theo đạo Thiên chúa thường đổ đến những nơi được đề cập trong kinh Phúc Âm như Bethlehem, nơi Chúa Jesus ra đời, nằm ở Thành cổ Jerusalem trong khu West Bank.

Giai ma nhung dia diem duoc cho la mo Chua Jesus - Anh 6

Một giả thuyết thời Trung cổ liên quan đến truyền thuyết về vua Arthur cho rằng, Chúa Jesus đến Anh thời trẻ và ở một thời gian tại Glastonbury. Ảnh chụp Glastonbury Abbey - nơi yên nghỉ vua Arthur.

Giai ma nhung dia diem duoc cho la mo Chua Jesus - Anh 7

Đến năm 1887, phóng viên chiến trường người Nga Nicolas Notovitch tuyên bố đã phát hiện ra một tài liệu chỉ ra rằng, Chúa Jesus đến dãy Himalaya năm 13 tuổi. Ngài ở tại tu viện Tây Tạng và nghiên cứu Phật giáo.

Giai ma nhung dia diem duoc cho la mo Chua Jesus - Anh 8

Theo một câu chuyện khác, Chúa Jesus thoát khỏi việc bị đóng đinh ở Jerusalem bằng cách để người anh em Isukiri thay mình trên thập tự và đi sang Nhật Bản sống đến hơn 100 tuổi. Ngài là một người chồng, người cha và một người nông dân trồng lúa ở làng Shingo. Ở ngôi làng này có một ngôi đền mang tên Chúa Jesus và sau khi qua đời được chôn cất tại đó.