Trong suốt 5 mùa thi qua, Bùi Văn Lâm đã trở thành người bạn đồng hành của hàng trăm sĩ tử Bắc Giang. Với niềm đam mê thiện nguyện, chàng trai trẻ đã và đang cống hiến hết mình để giúp sức nhiều thí sinh có mùa thi thành công.

Họ và tên: Bùi Văn Lâm
Sinh năm: 1991
Cựu sinh viên trường ĐH Luật Hà Nội.
Hiện là Chủ tịch Hội sinh viên Bắc Giang tại Hà Nội (Hội SVBG thành lập tháng 8/2010 với 750 tình nguyện viên).
Nhận giải thưởng Tình nguyện viên (TNV) triển vọng trong lễ trao giải TNV Quốc gia năm 2012.
Giải thưởng TNV quốc gia năm 2013.

Đồng hành cùng thí sinh

Ngay từ những năm đầu ĐH, duyên tình nguyện đã đưa Lâm đến Hội SV Bắc Giang, đến nay cậu bạn đã gắn bó suốt 5 năm với những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa. Bùi Văn Lâm chia sẻ: “Mình cũng xuất thân trong một gia đình thuần nông ở Bắc Giang. Ngay từ nhỏ, mình đã biết rất nhiều hoàn cảnh gia đình khó khăn, vất vả, nhiều bạn học sinh phải bỏ dở giấc mơ trên ghế nhà trường. Chính vì thế, mình muốn cống hiến một phần sức trẻ của mình cho các hoạt động thiện nguyện, để có thể giúp đỡ những người có hoàn cảnh không may mắn từ việc làm giản dị nhất”.

Văn Lâm thường tham gia hoạt động tình nguyện (áo xanh ngoài cùng bên trái)

Lâm tham gia nhiều hoạt động khi còn trên ghế nhà trường

Khi còn là sinh viên của trường ĐH Luật Hà Nội, ngoài hội SV Bắc Giang, Lâm đã tham gia các hoạt động xã hội khác ở nhiều CLB, và giữ nhiều chức vụ quan trọng. Nhưng hoạt động thường xuyên, và có nhiều tiếng vang nhất là trong những dịp Tiếp sức mùa thi. Văn Lâm tâm sự: “Đối với mình công việc tình nguyện nói chung và chương trình Tiếp sức mùa thi nói riêng đã là đam mê ngấm vào máu và trở thành tình yêu khó có thể rời bỏ được. Được giúp đỡ các em thí sinh thực hiện ước mơ vào giảng đường Đại học, mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Chính vì vậy mà mình luôn cống hiến hết mình trong suốt 5 năm qua”.

thủ lĩnh xuất sắc của Hội SV Bắc Giang, Lâm cho rằng: “Người thủ lĩnh tình nguyện phải là người sẵn sàng từ bỏ cái tôi, là người hiểu được hoạt động tình nguyện của mình, hay nói cách khác trước khi là người lãnh đạo, bạn phải là 1 tình nguyện viên”.

Nhờ khả năng lãnh đạo tài ba, niềm đam mê và khát khao được cống hiến mà Bùi Văn Lâm đã trở thành cái tên được nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ và khâm phục.

Dấu ấn tình nguyện “Em tôi đi thi”

“Em tôi đi thi” đặc biệt ngay từ tên gọi, bởi vì Hội luôn tâm niệm: “Tất cả các thí sinh đều là em tôi, em của chúng ta, và chúng ta có một nhiệm vụ vô cùng quan trọng, đó là đưa các em đi thi”.

Điểm khác biệt tiếp theo giữa “Em tôi đi thi” và các hoạt động Tiếp sức mùa thi khác là các chuyến xe tình nguyện. Được sự hỗ trợ của Tỉnh đoàn Bắc Giang, chương trình có các chuyến xe tình nguyện, chở các em thí sinh có hoàn cảnh khó khăn từ Hà Nội ra dự thi ĐH. Hội hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho các sĩ tử, các TNV có nhiệm vụ giúp đỡ các thí sinh trong việc chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi, ổn định tâm lý, tình cảm, giúp các em có được tâm lý thoải mái nhất để hoàn thành thật tốt bài thi.

Lễ ra quân chương trình "Em tôi đi thi"

Chương trình đã giúp đỡ, hỗ trợ nhiều sĩ tử nghèo

Trong nhiều năm qua, đã có rất nhiều thí sinh và phụ huynh nhận được sự trợ giúp. Nhiều em trong đó đã đạt được kết quả cao trong kì thi ĐH như thủ khoa, á khoa... Nhiều em sau này lại tiếp tục trở thành các tình nguyện viên, giúp đỡ những em thí sinh khác ra Hà Nội dự thi đại học trên những chuyến xe “áo xanh trở ước mơ hồng”.

Văn Lâm chia sẻ: “Những ngày Tiếp sức mùa thi, mình thường rời khỏi nhà từ lúc 6h sáng và trở về lúc 23h đêm. Có những buổi về tắm xong là lăn ra ngủ quên mất. Đêm lại hì hục dậy úp mỳ tôm ăn đêm. Mỗi năm qua đi lại tràn đầy kỷ niệm. Nhớ những ngày thực hiện chương trình, chúng mình trực chốt tại các bến xe, điểm xe bus để chỉ đường cho thí sinh và phụ huynh. Những ngày hè Hà Nội, thời tiết khá thất thường, khi mưa khi nắng, mình và các bạn đưa đón các em đi thi, có khi mồ hôi nhễ nhại, bụng đói, chân run... nhưng nghĩ lại những gì đã làm được, mình và các bạn trong Hội lại có thêm động lực tiếp tục cố gắng”.